“ĂN CƠM MỚI” – MÙA LỄ HỘI DU LỊCH SAPA LÀO CAI

Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm luôn hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Không chỉ thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, Sapa còn gây hứng thú  bởi các phong tục, lễ hội độc đáo của người dân tộc. Với những người đã có kinh nghiệm đi du lịch Sapa thì đi Sapa vào mùa thu, từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là lý tưởng. Không những thời tiết thuận lợi mà còn là lúc rộng ràng lễ hội “ăn mừng cơm mới” của đồng bào người Tày ở Lào Cai.

Lễ hội của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc luôn độc đáo, lạ lẫm đối với khách du lịch. “Ăn mừng cơm mới” là nét đẹp văn hóa riêng có của người dân tộc Tày ở Bắc Hà, Lào Cai. Nếu bạn đi Sapa tháng 11 vào mùa thu thì không nên ngại ngần khám phá thêm lễ hội này.

Ăn mừng cơm mới sau mùa vụ

Tháng 9 đến tháng 11 ở vùng Tây Bắc là “mùa vàng”. Những cánh ruộng bậc thang phủ một màu vàng óng ả của lúa chín. Lúc này, không khí rộn ràng bởi đồng bào các dân tộc vào vụ thu hoạch lúa. Và đã là lệ thường năm, sau khi thu hoạch xong, khắp các bản làng, người Tày cùng nhau chuẩn bị cho lễ hội “ăn mừng cơm mới”.

Lễ hội này còn được gọi là hội cốm hay “kin khẩu mẩu”. Đây được xem như nghi lễ nông nghiệp truyền thống hàng năm để tạ ơn trời đất đã cho dân làng mùa vụ bội thu và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt cho mùa vụ tới. Lễ hội này cũng là dịp để con cháy tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên đã khuất, mong cầu cho những điều tốt đẹp hơn đến với đời sau. Hãy trải nghiệm thử Sapa tháng 11 nhé các bạn.

Vì là nghi lễ quan trọng nên mỗi gia đình người Tày đều rất xem trọng và chuẩn bị chu đáo. Theo phong tục thì nhà nào có “ma nhà”, có bát hương thờ cúng cha mẹ, tổ tiên thì hằng năm phải cũng “cơm mới”. Các nghi thức tế lễ sẽ diễn ra vào cuối buổi chiều do thầy mo uy tín trong vùng chọn ngày lành để tổ chức.

Cốm – món cổ truyền cúng “cơm mới”

Nếu như bạn hỏi đi du lịch Sapa mùa nào đẹp thì đó chính là tháng 10 mùa lúa chín vàng, người dân sẽ chọn những bông lúa đẹp nhất trong ruộng mang về nhà. Tiếp đó, đun sôi nước, thả bông lúa mới vào bát nước sôi, mang bát nước có bông lúa đó lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên.

Người chủ trì phải là người lớn tuổi, người chủ trong một gia đình và được bà con trong bản làng tín nhiệm. Người chủ trì đọc bài tế nhiều giờ trước tất ca gia đình và hàng xóm.

Tiếp theo, mâm cỗ được dọn ra, gia đình, họ hàng, làng xóm, bạn bè cùng nhau uống rượu ăn mừng sau một năm thành công và chúc tụng nhau cho một mùa vụ mới may mắn, suôn sẻ.

Mâm lễ cúng của người Tày không thể thiếu được món truyền thống là cốm. Cốm người Tày ở đây làm vừa dẻo vừa thơm. Bởi lẽ, khi ngắt lúa về, người ta phải chọn hạt lúa nếp phải còn chút sữa ở đầu hạt, vở hơi lam vàng, hạt chưa chín hết. Lúa ngắt về phải làm ngay, để đến hôm sau thôi là cũng mất đi phần nào độ dẻo và thơm. Người ta sàng sẩy để chọn hạt lúa mẩy chắc, sau đó rang và cho vào cối đá giã đều để bong vỏ trấu bên ngoài rồi lại sàng hết vỏ trấu đi. Để cốm dẻo hơn thì lại tiếp tục cho cốm vào cối giã thêm lần nữa rồi lại sàng thật kỹ để bỏ cám.

Nếu nhà ai lấy lúa nếp hơi già thì phải cho vào nồi luộc chín mới mang ra giã. Cách này cũng cho hạt cốm vị thơm dẻo như cốm rang vậy.

Trong lễ “cơm mới”, người Tày có thể chế biến ra nhiều món khác từ cốm như xôi chè, cháo, bánh… Vì làm khá kì công nên cốm người Tày bán ra ngoài thì có giá cao khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Lễ hội “ăn mừng cơm mới” là giá trị đời sống văn hóa, tinh thần mà dân tộc Tày ở Lào Cai còn lưu giữ được. Đây là nét đẹp văn hóa độc đáo không chỉ cần lưu giữ cho chính người Tày mà còn là thứ “đặc sản” mà du khách nào du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm cũng muốn thưởng thức. Trong tiết trời chuyển thu lãng đãng đẹp mê hồn với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ của Sapa lại được hòa mình vào không khí rộn ràng của lễ hội “ăn mừng cơm mới” của người Tày quả thực là một trải nghiệm vô cùng khó quên của những ai đến Sapa mùa thu này.

>> Bạn có biết: Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888