CÓ MỘT PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN RẤT “NGON”

Danh tiếng của mỹ cảnh mang vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính – Phượng Hoàng Cổ Trấn đã không còn xa lạ gì với du khách tứ phương nhưng ẩm thực tuyệt vị ở nơi này lại chưa được nhắc đến nhiều. Nếu bạn đang băn khoăn ăn gì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn thì bài viết này sẽ gợi ý cho bạn danh sách món ăn nhất định nên thử khi đến đây.

Đậu phụ thối

Đây là món ăn nổi tiếng ở Hồ Nam (Trung Quốc). Thoạt nghe cái tên có lẽ nhiều người đã e ngại không dám ăn. Nhưng nhất định bạn nên thử một lần để biết hương vị của món nổi tiếng này, biết đâu sau khi thử bạn lại còn thích mê. Đậu phụ thối có màu đen chứ không phải màu trắng như đậu phụ ta thường thấy. Nó mềm kiểu đậu non, có vị béo ngậy, thơm thơm.

Để có được những miếng đậu phụ thối như thế là một quá trình khá mất công chứ không hề đơn giản. Đậu phụ thối bình thường được ngâm nước muối 5 – 10 ngày. Riêng đậu phụ thối ở Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng và của Hồ Nam nói chung lại được ủ đến 15 ngày giúp đậu béo ngậy hơn.

Đậu phụ thối được chiên giòn bằng dầu cây trà. Sau đó thêm dầu mè, sốt tương ớt cho thơm thơm, vị cay cay một chút sẽ đưa miệng hơn. Thưởng thức xong món ăn này có thể bạn sẽ nhớ mãi hương vị khó quên cùng cái tên ấn tượng của đậu phụ thối.

Vịt hầm tiết gạo nếp

Món ăn độc đáo mang đậm hương vị địa phương này đòi hỏi cách chế biến tỉ mỉ. Gạo nếp và tiết sống được trộn đều với nhau rồi mang hấp cách thủy, cắt thành miếng và chiên lên. Vịt được hầm nhừ rồi nhồi gạo chiên vào trong, nêm gia vị và tiếp tục hầm tới khi vịt chuyển màu vàng sậm hay đỏ.

Vì được hầm kỹ nên món vịt này rất mềm, đậm đà và không còn mùi tanh. Gạo chiên bên trong thơm thơm làm món ăn càng thêm hấp dẫn.

Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn bạn nhất định phải thử món đặc sản vịt hầm này. Khi về Việt Nam rồi có thể bạn sẽ rất nhớ hương vị đó mà khó có thể tìm được ở nước ta.

 

Lẩu cá cay

Những ai yêu thích vị cay khi đi du lịch Trung Quốc sẽ mê mẩn bởi ẩm thực hợp vị nơi đây. Khí hậu ở Phượng Hoàng Cổ Trấn có phần hơi lạnh nên các món ăn ở đây hầu hết mang vị cay nồng. Lẩu cá cay là một trong số những món cay ngon tuyệt vị, chỉ nhìn nồi lẩu đỏ này đã thấy cay thật cay rồi.

Cá tươi sống được đánh bắt từ sông Đà Giang ngay tại thị trấn rồi chế biến ngay nên giữ được vị ngọt của thịt cá tươi.

Nếu như các món lẩu ở Việt Nam thường ăn cùng với bún, miến hay bánh đa, nhúng đồ đến đâu ăn tới đó thì lẩu cá cay lại giống một món canh hơn. Nó được người địa phương ăn cùng cơm trắng và rau xào.

Trời se se lạnh, ngồi xuýt xoa bên nồi lẩu cá vừa nóng vừa cay là điều rất nên thử khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn.

 

Mỳ

Trung Quốc nổi tiếng với các món mỳ từ xưa tới nay như mỳ sợ, mỳ sủi cảo, mỳ hoành thánh, mỳ sách bò, mỳ cay…

Mỳ ở đây thường ngọt và thanh vị nước ninh từ xương, có một số loại lại cay. Tùy theo sở thích của bạn, hãy chọn một quán mỳ nhỏ nào đó trong ngõ và thưởng thức một loại mỳ để được ăn mỳ chuẩn vị Trung nhé!

Canh đậu hũ dưa muối

Là món ăn truyền thống của người dân tộc Miêu, món ăn lạ miệng này cũng rất đáng để du khách thử một lần khi đến đây. Dưa muối thường là bắp cải hay củ cải phơi cho khô héo khoảng 2 ngày rồi thái thành miếng nhỏ để muối. Nước muối dưa là nước gạo đun sôi pha với muối.

Dưa muối chín rồi sẽ nấu cùng đậu hũ (đậu phụ) , hành củ, ớt đỏ, gia vị… Món canh có vị chua nhẹ, thanh thanh này sẽ khiến bạn thêm yêu thích và muốn khám phá thêm nhiều món ăn ở Phượng Hoàng Cổ Trấn

>> Xem thêm Phượng Hoàng Cổ Trấn ở đâu

 

Cá muối

Một món ăn truyền thống nữa của người Miêu là cá muối. Cá này thường được nuôi trong ruộng lúa, khi bắt về làm sạch rồi muối bằng hỗn hợp gồm muối, tiêu và dung dịch đặc biệt theo bí quyết của người Miêu trong khoảng 3 ngày.

Sau đó, người ta nhồi gạo nếp và ngô ngọt vào trong cá rồi muối trong nửa tháng nữa. Món cá muối thành phẩm có hương vị đặc biệt, thịt và xương đều mềm và ngọt. Món ăn lạ lẫm này có lẽ sẽ khiến du khách vừa e ngại, vừa muốn thử và biết đâu thử rồi lại mê hương vị lạ của nó mãi không nguôi.

Kẹo gừng

Phượng Hoàng Cổ Trấn là nơi có truyền thống làm kẹo gừng cả trăm năm nay. Cho đến giờ, món quà vặt truyền thống này vẫn được làm thủ công cứ không sản xuất theo máy móc, công nghệ nào cả. Thoạt nhìn, bạn sẽ liên tưởng ngay đến món kẹo kéo bán trên đường phố Việt Nam.

Nguyên liệu để làm ra món kẹo gừng là đường trắng, đường nâu và vừng rang. Món kẹo ngọt ngọt thơm thơm này không chỉ ngon miệng cho những chiều thèm quà vặt mà nó còn phòng ngừa cảm lạnh tốt vì tính ấm nóng của gừng.

Món ăn đường phố: shaokao, hoa quả và các loại bánh

Trên các mặt phố khi đi Tour Phượng Hoàng Cổ Trấn, qua những con ngõ của Phượng Hoàng Cổ Trấn đều có những gánh hàng rong, quán lề đường bán rất nhiều các món ăn đường phố, rất đa dạng, nhìn ngon mắt và giá thành rẻ.

Shaokao có nghĩa là “đồ nướng”. Đồ nướng ở đây chủ yếu là đồ nướng ở đường phố, đa dạng các món xiên que rất bắt mắt. Xiên cua nướng, thịt nướng, cá viên, hồ lô,… ngập tràn khắp đường phố. Luôn có sẵn bếp than để nướng lại đồ ăn cho nóng.

Quá trời nhiều các loại bánh hấp dẫn từ truyền thống tới hiện đại: bánh bao, bánh gạo nếp, bánh tép, bánh hấp lá, bánh kẹp, bánh nướng… Món nào cũng hấp dẫn và nóng hổi khó mà cưỡng lại được. Giá thành trung bình khoảng 5 tệ/ cái nên bạn hãy cứ thỏa thích tận hưởng nét ẩm thực đường phố giản dị, mộc mạc này.

Hoa quả ở đây thì luôn tươi ngon, có thể mua đi hoặc ăn tại chỗ cũng được phục vụ tận tình.

Đồ uống

Đồ uống được thịnh hành và ưa chuộng tại đây là trà và bia Tsingtao. Bia Tsingtao có độ nhẹ, rất thích hợp để uống khi ăn các món lẩu, nướng.

Trà với người Trung Quốc đã trở thành văn hóa tinh tế. Người Trung Quốc mỗi bữa ăn đều có ấm trà đi kèm. Bạn cũng nên thử một vài loại trà để thưởng thức hương vị trà xứ Trung xem có khác gì ở Việt Nam hay không.

Chọn một quán trà đạo bên dòng sông Đà Giang thơ mộng, êm đềm để thưởng trà sẽ là trải nghiệm đáng có của bạn khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888