ĐI SƠN LA, ĐỪNG BỎ QUA ĐẶC SẢN TRỨ DANH

Không chỉ là một tỉnh vùng cao được khách du lịch Tây Bắc ưa chuộng vì có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Sơn La còn có ẩm thực phong phú với những món ngon độc nhất vô nhị. Hãy ghim ngay lại những đặc sản không nên bỏ qua nếu du lịch Sơn La.

Pa pỉnh tộp

Tên món ăn này có thể làm bạn thấy lạ lẫm và tò mò nhưng thực chất đó là món cá nướng. Điểm khác biệt là cá không được xiên nướng như bình thường mà gập đôi lại kẹp vào que tre để nướng. Cá nướng là cá chép, cá trắm hoặc cá trôi được mổ bụng rồi nhồi gia vị vào như gừng, sả, ớt, rau mùi, rau húng, hành lá và không thể thiếu được mắc khén – thứ gia vị đặc trừng của núi rừng Tây Bắc. Mang cá gập đôi, kẹp vào que tre, nướng trên than củi. Món cá nướng này đặc biệt thơm, vàng đều, lớp ngoài hơi xém nên giòn, bên trong thịt cá mềm ngọt đậm đà lại có vị cay cay rất kích thích vị giác. Nếu đến đây bạn nhất định nên thử Pa pỉnh tộp một lần để nhớ mãi không quên.

Nậm pịa

Tương tự như ở Yên Bái nổi tiếng với món thắng cố thì người Sơn La lại nổi tiếng với nậm pịa. Món này được làm chủ yếu từ ruột non của trâu, bò hay dê. Ruột non đã được làm sạch, nhồi thịt, tiết, cuống tim, đuôi dạ dày…cùng với lá gia vị như gừng, sả, ớt, lá chanh, mắc khén. Nghe qua có thể bạn đang tưởng tượng đến món dồi lòng ở miền xuôi. Mang khúc ruột non đã nhồi đủ nguyên liệu cho vào nồi nước sôi đun khoảng 5 – 10 phút sẽ ra nước hơi sánh. Nậm pịa ăn nóng sẽ ngon hơn, lúc đầu có thể hơi nhặng đắng nhưng càng ăn sẽ càng thấy thơm ngọt và không muốn dừng.

Canh mọ

Nếu bạn du lịch Sơn La vào dịp cận Tết sẽ gặp canh mọ này nhiều hơn bởi đây là món ăn vào các dịp lễ Tết của dân tộc Khơ-mú tại đây. Được chế biến từ nhiều loại thịt như thịt chuột, chim, sóc sấy khô. Băm nhỏ thịt trộn với hoa chuối và các loại gia vị cho đậm đà rồi nhồi vào ống tre. Đổ thêm nước vào ống rồi mang đi nướng như nướng cơm lam. Khi chín mang phần nhân bên trong ống tre đổ ra bát để thưởng thức. Tuy gọi là canh nhưng bạn sẽ thấy nó sánh giống như cháo vậy. Món này ăn cùng xôi nếp nương vô cùng hợp miệng.

Cháo mắc nhung

Món cháo đặc sản này được nấu từ hạt tấm lựa chọn kỹ càng từ vụ gặt non và sườn lợn hun khói. Khi nấu vừa chín thì cho quả mắc nhung vào, thêm chút gừng, ớt và sả nữa. Còn một cách nấu khác nữa là trộn quả quả mắc nhung với tấm, lấy lá chuối bọc lại rồi vùi vào tro bếp hoặc hấp như đồ xôi. Cháo mắc nhung có vị hơi đắng nhưng thơm và hơi cay rất lạ miệng.

Cơm lam

Vốn là món ăn không lạ lẫm gì khi nhắc đến khi đi tour du lịch Mộc Châu. Phải là gạo nương chọn lựa kỹ càng, ngon nhất là gạo cẩm và gạo nếp cái hoa vàng, cho thêm chút muối, gừng rồi ủ qua đêm. Sau đó cho gạo vào ống tre, thêm nước và bịt kín bằng lá chuối rồi nướng trên bếp lửa. Phải canh lửa và đảo ống tre đều để cơm chín đều mà không bị cháy. Bạn có thể ăn cơm lam với muối vừng hoặc chẩm chéo, thêm thịt nướng mắc khén thì vô cùng hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp

Là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc được nhiều người yêu thích, thịt trâu gác bếp Sơn La là món bạn nhất định nên ăn hay mua về làm quà khi du lịch Sơn La. Thịt trâu róc thành miếng, tẩm ướp gia cho thơm và đậm đà rồi hun bằng khói của than củi. Thịt trâu gác bếp Sơn La thơm mùi khói củi, cay vị của ớt lại dai dai, xé thành thớ nhỏ làm món nhắm rượu là hợp nhất.

Nộm da trâu

Nếu như thịt trâu đã được dùng để làm thịt trâu gác bếp thì da trâu lại được người Sơn La tận dụng để chế biến một món đặc sản khác: nộm da trâu. Da trâu vốn dày, cứng và dai nên để giảm độ dai thì người ta sơ chế bằng cách hơ lửa, ngâm nước và đập da nhiều lần. Da trâu được thái mỏng rồi trộn với măng rừng, hoa chuối, lá mùi tàu thơm, cho thêm chanh để có vị chua thanh. Món này ăn giòn sật lạ miệng, rắc thêm chút lạc rang ăn bùi bùi rất hấp dẫn. Hãy nếm thử món nộm độc đáo này khi tour du lịch Tây Bắc nhé vì khi về xuôi bạn sẽ rất ít có cơ hội thưởng thức.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888