Bún qua cầu Mông Tự là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Món ăn đặc biệt này có nguồn gốc từ huyện Mông Tự và đã được du nhập vào các huyện – thành phố khác trong khu vực, trở thành một đặc sản và niềm tự hào của tỉnh Vân Nam.
 

Nguồn gốc của món bún qua cầu Mông Tự

Thành phố Mông Tự là một trong những đô thị thuộc thẩm quyền của châu Hồng Hà ở tỉnh Vân Nam. Mông Tự nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Vân Nam và là khu vực cốt lõi của thành phố trung tâm ở phía Nam Vân Nam. Mặc dù mì gạo không phải là món ăn duy nhất của Mông Tự, nhưng món "bún qua cầu Mông Tự" được nuôi dưỡng bởi phong tục và văn hóa độc đáo của Mông Tự nên có hương vị rất độc đáo:

Đặc điểm địa lý: Mông Tự nằm ở điểm giao nhau giữa khí hậu cận nhiệt đới và khí hậu nhiệt đới. Nằm ở độ cao 1.300 mét, không có mùa hè khắc nghiệt hay mùa đông lạnh giá, thời tiết ở đây thích hợp để nuôi trồng các loại nông sản, chăn nuôi và trồng rau tươi, là những nguyên liệu phù hợp với món bún qua cầu. Ví dụ món bún ở đây chỉ cần dùng nước dùng gà được nuôi tại địa phương và một ít bột đậu nành để tạo ra hương vị thơm ngon, không cần thêm hương liệu khác để tạo độ ngọt nên rất tốt cho sức khỏe.

Bún qua cầu

Gạo chất lượng cao: Loại gạo ở Mông Tự chủ yếu được sản xuất ở địa phương. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng độc đáo, món bún làm từ gạo chất lượng cao của Mông Tự trong như pha lê, hạt dài, khi nấu chín có kết cấu mềm mịn, dẻo dai và có hương vị tuyệt vời. Gạo cũng phơi khô và bảo quản tốt, để lâu cũng không bị giòn, gãy. Sau khi nấu sẽ có hương vị đặc biệt riêng. Ngày nay, quy trình tạo ra bún qua cầu Mông Tự vẫn giữ nguyên truyền thống ban đầu, không thêm bất kỳ chất phụ gia nào và chú ý đến việc lựa chọn nước và gạo Các huyện thành khác có thể sản xuất bún hoặc mua gạo Mông Tự về làm bún, nhưng họ chưa bao giờ làm được món bún qua cầu hương vị chính thống Mông Tự. Đây là niềm tự hào của người dân Mông Tự, đồng thời cũng là giá trị độc đáo không thể thay thế của Mông Tự.

 

Giảm 10 %

 Ưu đãi đặc biệt

Bình Biên, Kiến Thủy, Khai Viễn, Mông Tự

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tour Bình Biên - Kiến Thủy - Khai Viễn - Mông Tự 3N3Đ3,850,000 VND 3,450,000 VND / Khách
Xem ngay

Truyền thuyết về món bún qua cầu Mông Tự

Bún qua cầu là món ăn độc đáo ở vùng Mông Tự phía nam tỉnh Vân Nam, có lịch sử hơn 100 năm và được du nhập vào Côn Minh hơn 50 năm trước. Hiện tại có tới năm truyền thuyết liên quan tới món ăn độc đáo này:

Theo truyền thuyết thứ nhất, vào thời nhà Thanh, trên một hòn đảo giữa hồ bên ngoài thành phố Mông Tự phía Nam Vân Nam, có một học giả đến hòn đảo này để học tập. Nương tử của học giả này thường giao bún đến cho phu quân của mình mỗi ngày. Nhưng khi đến nơi thì bún không còn nóng nữa. Sau này, trong lúc giao đồ ăn, nàng phát hiện ra rằng lớp dầu gà dày bao phủ trên súp gà giống như một cái vung nồi, có thể giữ ấm cho món ăn. Đến lúc ăn mới cho gia vị và bún vào hương vị sẽ ngon hơn. Vì vậy, trước tiên cô nấu gà, hầm xương ống, v.v. để lấy nước hầm xương, rồi phủ một lớp dầu gà đặc sệt lên trên. Bún được luộc tại nhà, nhiều nguyên liệu được cắt thành từng lát mỏng rồi mang ra đảo. Khi ăn chỉ cần đun sôi lại nước dùng và cho đồ nhúng và bún vào. Khi phương pháp này được lan truyền rộng rãi, người dân địa phương đã hăng hái làm theo vì họ phải đi qua một cây cầu mới đến được đảo. Và để tưởng nhớ người vợ hiền này nên đời sau gọi là “Bún qua cầu”.



Truyền thuyết thứ hai cũng có phần tương tự: Ngày xưa ở hồ Nam Hồ thành Mông Tự có cảnh vật rất đẹp, nhiều học giả, nho sĩ thường đến để nghiên cứu sách, đọc thơ. Có một học giả họ Dương thường đến Hồ Tâm Đình (đình được xây dựng giữa hồ) để học tập, bữa nào vợ ông cũng mang đồ ăn đến đó. Nhưng ông ta mải mê học tập mà thường quên ăn, đến khi cơm canh nguội ngắt mới dùng bữa, sức khỏe vì thế mà suy yếu. Vì lo lắng cho sức khỏe của chồng mà nàng vợ đã giết con gà mái ở nhà, nấu chín rồi mang cho ông.  Nhưng khi đến thu dọn bát đĩa lần nữa, nàng thấy đồ ăn vẫn còn nguyên, người chồng thì vẫn đang ngơ ngác đọc sách. Cô định lấy đồ ăn về hâm lại nhưng khi lấy nồi ra, cô thấy vẫn còn rất nóng. Khi mở nắp ra thì thấy bề mặt nồi bún được bao phủ bởi một lớp mỡ gà. Từ đó trở đi, nàng dùng cách này để giữ cho món ăn còn nóng: chần một ít bún, rau, lát thịt và lấy thêm nước dùng gà rồi mang cho chồng khi chúng còn nóng. Sau này, nhiều người bắt chước phương pháp nấu ăn sáng tạo của nàng, vì món bún này quả thực rất ngon. Và vì nàng vợ phải đi qua một cây cầu nhỏ từ nhà đến Hồ Tâm Đình nên mọi người gọi cách ăn này là "bún qua cầu".


 

Giảm 16 %

 Ưu đãi đặc biệt

Bình Biên, Kiến Thủy, Mông Tự

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tour Hà Khẩu - Bình Biên - Kiến Thủy - Mông Tự 3 Ngày 2 Đêm3,290,000 VND 2,750,000 VND / Khách
Xem ngay


Truyền thuyết thứ ba kể rằng, vào đầu thời nhà Thanh, có một học giả đến từ Mông Tự, Vân Nam. Vợ ông là người đức hạnh và thông minh. Tình cảm của hai người rất tốt và họ có với nhau một cậu con trai nhỏ. Học giả này tính khá ham chơi nên người vợ lo lắng: “Người hiền thì phải học để làm cao, còn chồng suốt ngày chơi bời, không muốn phấn đấu cho sự thành đạt của gia đình”. Vì vậy người chồng đã một mình đến Nam Hồ dùi mài kinh sử hòng học thành tài. Người vợ mỗi ngày ba bữa đều đưa cơm cho chồng bất kể đường đi khó khăn. Người vợ rất vui vì chồng thay đổi nhưng lại lo lắng vì chồng mải mê học tập và càng ngày càng yếu đuối, nên luôn tìm cách để tạo ra món ăn bồi bổ cho chồng. Một hôm, người vợ nấu canh gà đóng hộp, bún, thịt thái lát để cho chồng dùng bữa. Người con trai nhỏ không biết gì ném những miếng thịt vào nồi. Người vợ lo lắng mắng thằng bé và nhanh chóng nhặt từng miếng thịt lên, nhưng thấy mùi vị thơm ngon nên cảm thấy rất nhẹ nhỏm. Vợ của người học giả nhanh chóng mang theo món bún đưa tới cho chồng. Tuy nhiên, do làm việc vất vả nên nàng đã bị ngất trên cầu dẫn tới Nam Hồ. Và người chồng đã phải dìu người vợ vào nghỉ ngơi. Đến khi tỉnh lại may mắn thay, nồi nước dùng còn nguyên vẹn, nhưng khi nhìn vào, anh ta thấy nồi canh được bao phủ bởi một lớp mỡ dày và không còn hơi nóng nên nghĩ rằng bún đã nguội, nhưng thực tế nước dùng bên dưới vẫn còn bỏng tay. Vì cảm thấy quá thần kỳ nên anh đã hỏi và được người vợ giải thích cặn kẽ về tác dụng của lớp mỡ dày phía trên nước dùng. Vị học giả thốt lên: “Vợ hiền mỗi ngày đều phải đi qua cầu, nên món ăn này có thể gọi là bún qua cầu.” Sau này, không khổ công học hành chăm chỉ, vị học giả đạt được danh lợi, áo gấm về làng, trở thành một giai thoại truyền miệng. Từ đó, món bún qua cầu trở thành món ăn nổi tiếng khắp Vân Nam.

Bún qua cầu Mông Tự

Ngoài ra còn hai phiên bản khác vẫn còn được nhắc đến. Và đặc điểm chung của những truyền thuyết này đều nhấn mạnh đến nguồn gốc ra đời của món bún qua cầu, và ca ngợi đức hạnh của người vợ hoặc người phụ nữ phong kiến trong việc lo toan gia đình và chăm lo cuộc sống, lo nghĩ cho sự nghiệp của chồng/ con trai. Thông qua các phương pháp nấu ăn sáng tạo để giữ cho thức ăn luôn ấm và ngon để chồng con được bồi bổ. Vì vậy, món bún qua cầu không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là một lời răn dạy có ý nghĩa to lớn với quần chúng nhân dân.

 

Món bún qua cầu Mông Tự có gì đặc biệt?

Đặc điểm của món bún qua cầu Mông Tự

Bún qua cầu Mông Tự được làm từ những nguyên liệu tinh tế, được chế biến tinh xảo, cách thưởng thức đặc biệt và giàu dinh dưỡng. Đây là món ăn nhẹ mang hương vị địa phương độc đáo của Vân Nam.

Bún qua cầu ở Mông Tự ban đầu qua nhiều thế hệ đã được sáng tạo thành hàng trăm loại bún khác nhau, bao gồm: bún gà, bún bò, bún cá, bún thịt cừu, bún thịt heo, bún sườn, bún hoa cúc, bún cá muối v.v.

Bún qua cầu Mông Tự 01

 

Giảm 10 %

 Ưu đãi đặc biệt

Bình Biên, Kiến Thủy, Di Lặc, Mông Tự

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
[TOUR LỄ 2/9/2024] Tour Hà Nội - Hà Khẩu - Bình Biên - Kiến Thủy - Di Lặc - Mông Tự 4N3Đ4,790,000 VND 4,290,000 VND / Khách
Xem ngay

Khi ăn, trước tiên bạn cần cho các lát sống (nguyên liệu tươi như phi lê thịt, cá) vào nồi súp và khuấy nhẹ để chín, sau đó cho rau tươi và gia vị vào nhúng chín, cuối cùng là cho đậu vào. Sau đó điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân (mặn, nhạt, cay,…), sau đó cho bún vào và thưởng thức từ từ. Ngoài ra còn có thể thêm một số món ăn kèm như rau dưa hay các món đã chín. Nếu trình tự cho các món ăn vào tô nước dùng trong quá trình này bị đảo ngược. Ví dụ cho bún hoặc rau củ vào trước, nước dùng sẽ nhanh chóng bị nguội. Đến khi nhúng các lát đồ sống vào thì sẽ không chín được, gây ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
 

Quy trình làm món bún qua cầu Mông Tự

Chọn nguyên liệu: Để làm ra món bún qua cầu Mông Tự ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Nguyên liệu được lựa chọn bao gồm nguyên liệu dùng để nấu súp và các lát đồ sống, rau và bún. Nguyên liệu nấu nước dùng chủ yếu là gà mái béo và xương lợn. Nguyên liệu cho các lát đồ sống là thịt nạc, thịt bò, thịt ức gà sạch, cá tươi, giăm bông, v.v. Đối với rau, nguyên liệu thường có: tỏi tây tươi, giá đỗ, hành lá, đậu phụ, ngó khoai, nấm, rau mùi,… Bún thì tốt nhất nên dùng loại bún khô, có màu trắng, mềm dai, được làm tươi trong ngày. Loại bún này không bị nát và có hương vị thơm ngon.

Bún qua cầu Mông Tự 02

Nấu nước dùng: Chất lượng của nước dùng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và kết cấu của toàn món bún, vì vậy việc nấu được nước dùng ngon là chìa khóa làm nên thành công của món bún qua cầu Mông Tự. Khi nấu nước dùng, trước tiên bạn nên cho nguyên liệu vào nồi nước lạnh, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt, sau đó cho thêm một số gia vị như gừng, rượu nấu ăn vào rồi đun trên lửa nhỏ để các gia vị hòa vào trong nước dùng, nước ngọt từ tủy và thịt làm cho súp có vị thơm ngon, êm dịu. Sau khi đun sôi từ 4 đến 5 giờ, đầu bếp sẽ thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

Bún qua cầu Mông Tự 03

Kỹ thuật dùng dao: Trong quá trình chế biến món bún qua cầu Mông Tự, yêu cầu về kỹ thuật dùng dao cũng rất khắt khe, vì độ dày mỏng của các nguyên liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị món ăn. Nguyên tắc là sử dụng phương pháp dùng dao phù hợp với nguyên liệu thô để cắt nguyên liệu. Ví dụ, khi cắt thăn lợn nên dùng phương pháp cắt đẩy; khi cắt phi lê mực nên dùng phương pháp lưỡi xiên; khi cắt thăn lợn nên dùng phương pháp chuốt. Chỉ khi sử dụng các kỹ thuật dùng dao một cách linh hoạt với các nguyên liệu khác nhau thì các lát đồ sống mới được nấu chín ngay khi cho vào nước dùng.

Giữ nhiệt: Đun sôi nước dùng trong bát vài phút. Bạn cũng có thể đun nóng trong lò để tăng khả năng giữ ấm của tô bún. Sau khi cho nước dùng vào bát, thêm 60% dầu nóng vào súp, cách làm này có thể giữ nhiệt độ của nước dùng tốt hơn.

 

Hương vị của món bún qua cầu Mông Tự

Mông Tự là quê hương của món bún qua cầu, và nét đặc sắc nhất của “Bún qua cầu Mông Tự” chính là “Bún qua cầu hoa cúc”. Những cánh hoa cúc tươi được thả nổi trên mặt tô nước dùng, vừa đẹp mắt, vừa có giá trị giải nhiệt. Ngoài ra, ở Mông Tự, phía Nam Vân Nam hoa nở quanh năm, người dân từ xưa đến nay đều có truyền thống sử dụng cánh hoa như một nguyên liệu nấu ăn đặc biệt. Nhiều loại hoa được thêm vào công thức nấu ăn. Chẳng hạn như đường hoa hồng, trà thơm, hoa lơ, v.v. Người ta trồng hoa, yêu hoa, ngắm hoa, tụng hoa và thưởng thức hoa. Chính vì tình cảm hướng về thiên nhiên mà món “Bún qua cầu hoa cúc” đã được tạo ra và trở thành một đặc sản của nơi đây.

Khi gọi món bún qua cầu Mông Tự, một chiếc bát to như chậu nước được bưng lên, với hàng chục món ăn kèm. Chiếc bát chứa đầy nước dùng nóng với lớp mỡ vàng óng, để lộ hương vị êm dịu của đủ loại nguyên liệu. Bát nước súp này chính là linh hồn của món bún qua cầu Mông Tự.

Review Bún qua cầu Mông Tự

Mỗi sợi bún nhúng vào bún đều dính một chút dầu, tạo cảm giác mềm mịn, béo ngậy. Gắp một lát thịt vừa chín tới đưa vào miệng, hương vị thật tươi và mềm. Ăn xong một đũa bún, du khách có thể nhấm nháp vài ngụm canh, hương vị thơm ngon êm dịu đọng lại trong miệng, ngọt dịu tan chảy. Hoa cúc được đưa vào món bún có tác dụng cải thiện thị lực, làm đẹp, thanh lọc gan, dưỡng da. Đồng thời, hoa cúc có thể cân bằng lượng dầu thừa và làm cho món canh có vị dịu nhẹ hơn.

Quan trọng là hoa cúc tươi dùng cho món bún qua cầu phải là loại hoa cúc đặc biệt ăn được. Không phải loại hoa cúc nào cũng có thể dùng được, cũng không được cho quá nhiều, nếu không sẽ mất đi hương vị. Bởi vì đối với Bún qua cầu Mông Tự, nước dùng là linh hồn, hoa cúc chỉ có thể là thêu hoa trên gấm, nhưng sự tô điểm này làm cho món ăn thêm hoàn hảo hơn.

 

Thị trấn bún qua cầu Mông Tự

Tiểu trấn bún qua cầu Mông Tự là sự kết hợp giữa nghệ thuật kiến ​​trúc truyền thống và nghệ thuật kiến ​​trúc hiện đại, với cốt lõi là văn hóa bún qua cầu. Thị trấn bún qua cầu Mông Tự nằm ở thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam, cách khu đô thị thành phố Mông Tự khoảng 5 km. Đây là một thị trấn du lịch đầy bầu không khí cổ kính. Phong cách kiến ​​trúc của thị trấn mang màu sắc cổ kính, với những tòa nhà có mái cong, dầm chạm khắc và sơn màu xanh đỏ đặc biệt. Hai bên đường phố rợp bóng cây quanh năm xanh tươi, tạo cảm giác như đang ở trong một tiểu trấn Giang Nam nào đó.



Thị trấn bún qua cầu Mông Tự không chỉ là nơi để mọi người tham quan mà còn là nơi thưởng thức các món ngon đặc biệt của châu Hồng Hà. Tại đây, du khách có thể nếm thử món bún qua cầu Mông Tự chính thống cũng như các đặc sản khác của Vân Nam. Đặc biệt, món bún qua cầu ở thị trấn nổi tiếng với công nghệ sản xuất độc đáo, nguyên liệu phong phú.

Ngoài ra, thị trấn bún qua cầu Mông Tự cũng tích cực kết hợp các yếu tố hiện đại, chẳng hạn như phố piano nổi tiếng trên mạng xã hội, để tăng tính tương tác và sự thích thú. Thị trấn được thắp sáng rực rỡ vào ban đêm, với ánh đèn nhiều màu sắc và con phố piano với âm nhạc độc đáo, đặc biệt thu hút trẻ em và những người đam mê nhiếp ảnh ghé thăm. Thị trấn còn có bãi đỗ xe rộng và các tuyến xe buýt thuận tiện để khách du lịch dể dáng tới tham quan, vui chơi.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Hà Khẩu - Bình Biên – Kiến Thủy – Mông Tự - Di Lặc

Tin Liên Quan

top-10-diem-check-in-hang-dau-thanh-pho-thuong-hai-noi-tieng-tren-mang-xa-hoi

Đã đăng Friday, November 22, 2024

Top 10+ điểm check in hàng đầu thành phố Thượng Hải nổi tiếng trên mạng xã hội

Nếu bạn là một tín đồ du lịch hình ảnh, thì chắc chắn không thể bỏ qua TOP 10+ điểm check in nổi tiếng hàng đầu tại thành phố Thượng Hải trong bài viết này nhé!
 

nhung-mon-ngon-khong-the-bo-lo-khi-du-lich-thuong-hai

Đã đăng Friday, November 22, 2024

Những món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Thượng Hải

Nếu bạn có nhu cầu du lịch Thượng Hải trong thời gian tới, đừng bỏ lỡ những món ăn ngon hấp dẫn đã trở thành biểu tượng của thành phố bên sông Hoàng Phố dưới đây nhé!

kinh-nghiem-du-lich-thuong-hai-trung-quoc

Đã đăng Thursday, November 21, 2024

Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải, Trung Quốc

Trong bài viết này, hãy cùng Công ty du lịch Elite Tour chuẩn bị hành lý và khởi hành đi du lịch Thượng Hải, khám phá xem thành phố của “Bến Thượng Hải” có gì đặc sắc nhé!

messenger
cartier schmuck replica deutschland van cleef replica Bvlgari B.ZERO1 replica fake bvlgari ring bracelet love Cartier replique cartier love ring replica cartier trinity ring replica Cartier bracelet replica cartier love bracelet replica 1:1 juste un clou replica cartier bracelet replica fake chanel shoes replique louboutin replica gucci shoes louis vuitton wallet replica louis vuitton wallet replica replica louis vuitton wallet replica louis vuitton backpack bolso louis vuitton replica louis vuitton sling Bag replica dior replica replica louis vuitton luggage louis vuitton backpack replica louis vuitton duffle bag replica louis vuitton Pochette replica fake.louis vuitton mini purse louis vuitton scarf replica Cartier dupe Armband replica louis vuitton Pochette replica replica louis vuitton luggage fake louis vuitton gürtel replica louis vuitton uk replica borse louis vuitton louis vuitton neverfull replica replica borse louis vuitton fake goyard kaufen chanel tasche fake replica Louis Vuitton wallet chanel shoes replica Gucci shoes Replica Best Fake Jordan 1 fake chanel sneaker chanel replica replica chanel backpack Fendi Peekaboo Bags replica Sac gucci pas cher chine sac hermes pas cher Sac chanel pas cher chine imitation sac hermes imitazioni louis vuitton sac louis vuitton pas cher chine replique louis vuitton replique Louis Vuitton fake louis vuitton belt louis vuitton shoes replica louis vuitton wallet replica canal street fake bags fake louis vuitton australia replica louis vuitton backpack