null
Trong bài viết này hãy cùng Công ty du lịch Elite Tour tìm hiểu 15 món ăn ngon nổi tiếng ở Tứ Xuyên được người dân địa phương và thực khách công nhận để biết Du lịch Tứ Xuyên ăn gì? bạn nhé!
>> Top 10+ cảnh đẹp Tứ Xuyên không thể bỏ lỡ khi du lịch Trung Quốc
Du lịch Tứ Xuyên, Trung Quốc ăn gì? Khám phá top 15 món ăn ngon nổi tiếng
1, Mì cay Thành Đô
Là một món ăn nhẹ dân gian truyền thống của Tứ Xuyên, mì cay Thành Đô có nguồn gốc ban đầu ở Tự Cống. Nó còn được đặt tên là "mì gánh" vì trước đây người ta thường dùng gánh đề đưa mì đi bán quanh các con phố.
Mì cay Thành Đô chính cống được làm bằng tay, nhờ đó mà sợi mì thường mỏng và đều. Khi được nấu chín thì mềm và dai. Mì được nấu chín và sau đó được trộn với thịt lợn băm trưng mặn và bên trên là ớt dầu đỏ. Mùi thơm nồng ngay lập tức xộc vào mũi thực khách. Hương thơm, nước sốt mè đậm đà cùng rau xanh giòn tươi ẩn trong sợi mì khiến thực khách phải chảy nước miếng.
Nếu bạn là tín đồ của món cay thì đây là ứng cử viên hàng đầu cho chuyến du lịch tới Thành Đô, Tứ Xuyên của bạn đó!
>> Khám phá: Top 10 điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi du lịch Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc
2, Xiên gà Bobo, Tứ Xuyên
Gà Bobo là món ăn truyền thống không thể bỏ qua ở Tứ Xuyên. Món ăn này có nguồn gốc từ Lạc Sơn và được truyền lại hàng trăm năm kể từ thời nhà Thanh. Gà "BoBo" dùng để chỉ loại xiên gà được nấu trong nước sốt được chuẩn bị kỹ lưỡng, sau đó ăn trong bát (Tiếng Trung thì 钵 [bo] nghĩa là bát). Chính vì vậy nó được gọi là Bobo. Nó trông hơi giống những món xiên mà chúng ta ăn, nhưng việc chế biến thì đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều công đoạn hơn.
Gà Bobo được chế biến bằng cách cho nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, mề gà, lòng gà, lườn gà, nấm, v.v. vào nấu chín và xiên bằng xiên tre. Bobo được nhúng vào súp gà, dầu đỏ, dầu tiêu, hạt mè, ớt đỏ,… Xiên ngâm rất ngon và ăn rất ‘cuốn’. Xiên gà cay và mềm, còn xiên rau thì giòn và ngấm gia vị, càng ăn càng thấm.
3, Hoành thánh sốt dầu ớt, Tứ Xuyên
Hoành thánh sốt dầu ớt là món ăn truyền thống nổi tiếng mà người dân Tứ Xuyên thường ăn. Tuy nhiên, so với các loại hoành thánh khác, điểm độc đáo của hoành thánh Tứ Xuyên nằm ở nước súp trong suốt thanh lịch được phủ một lớp “áo đỏ” sáng bóng. Những miếng hoành thánh thơm và mềm hòa quyện với nước súp đỏ cay tạo nên hương vị độc đáo.
Những chiếc bánh bao có vỏ mỏng và nhân to được phủ một lớp dầu cay đỏ tươi. Nước súp thơm ngon thấm vào nhân thịt từ những khoảng trống trên vỏ. Cắn một miếng, nước thịt tràn ra kết hợp với lớp bột nếp mềm mại. Càng nhai càng thơm. Ăn xong vẫn còn dư vị vô tận.
Đây là một trong những đại diện của đồ ăn nhẹ Thành Đô và cũng là "Thương hiệu được tôn vinh theo thời gian của Trung Quốc" do Bộ Nội thương nước Trung Quốc công nhận.
4, Bò phu thê Tứ Xuyên
Món ăn này có tên tiếng Trung là Phu Thê Phế Phiến, một món nguội nổi tiếng nhất Tứ Xuyên làm từ thịt bò thái mỏng và nội tạng bò. Món ăn này sử dụng thịt bò làm nguyên liệu chính, thậm chí dùng cả tim, phổi, lưỡi bò, v.v. Đây là món ngon nổi tiếng ở Tứ Xuyên và được đông đảo người dân yêu thích.
Món ăn này được cặp vợ chồng Quách Triều Hoa và Trương Điền Chính sáng tạo ra. Tổng thể món bò phu thê có màu đỏ tươi, kết cấu mềm và cay, thơm. Các nguyên liệu thường dùng trong món ăn này là da đầu bò, tim bò, lưỡi bò, lòng bò và thịt bò. Các nguyên liệu thường được ướp trước rồi thêm dầu ớt, hạt tiêu và các gia vị khác rồi chế biến. Các lát thịt bò phu thê nấu chín có vị cay thơm, mềm ngọt, ăn rất ngon.
5, Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên
Đậu phụ sốt cay là một trong mười món ăn truyền thống hàng đầu nổi tiếng mà các du khách du lịch Tứ Xuyên không thể bỏ lỡ trong lịch trình ăn uống. Nó có nguồn gốc từ năm Đồng Trị đầu tiên của nhà Thanh và được một đầu bếp nghiệp dư họ Trần sáng tạo ra trong một nhà hàng nhỏ cạnh cầu Vạn Phúc ở Thành Đô.
Món ăn này sử dụng đậu phụ, tương đậu, thịt bò bằm, giá tỏi, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt làm nguyên liệu chính. Nó được thực khách khắp nơi trên thế giới yêu thích vì vị cay, đậm đà rất hợp với cơm. Kỹ năng nấu nướng độc đáo và niềm đam mê sâu sắc với đậu phụ của đầu bếp họ Trần đã khiến món ăn này ngay lập tức trở nên nổi tiếng. Không chỉ vậy, Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên thương hiệu họ Trần còn được đánh giá là “Thương hiệu lâu đời của Trung Quốc” và hiện đã trở thành món ăn nổi tiếng quốc tế.
6, Đầu thỏ cay Tứ Xuyên
Người Trung Quốc có câu: "Không một con thỏ nào có thể sống sót ở Tứ Xuyên". Điều đó chứng tỏ sức hút khó cưỡng của món thịt thỏ trong ẩm thực Tứ Xuyên. Món đầu thỏ cay là một trong những món đặc sắc nhất về thỏ của người Tứ Xuyên. Đầu thỏ được om với nhiều loại gia vị trước, sau đó xào trên chảo dầu đỏ với nhiều loại ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên và gia vị. Đầu thỏ phủ dầu cay đỏ rất ngon, hương thơm bùng nổ khiến người ta muốn thưởng thức ngay.
Mặc dù trông vẻ ngoài của món ăn này có vẻ hơi ‘kinh dị’ nhưng hương vị quả thực rất ấn tượng. Chính vì vậy mà rất nhiều du khách Trung Quốc tới Tứ Xuyên nhất định cũng phải thử ăn một lần.
7, Bún chua lòng heo
Bún chua lòng heo béo ngậy là món ăn vặt truyền thống ở Tứ Xuyên được người dân yêu thích bởi vị cay, thanh mát, màu đỏ bắt mắt và hương vị thơm ngon. Nguyên liệu chính bao gồm bột khoai lang và lòng già, đồng thời thêm các thành phần phụ như dầu hạt cải, ớt đỏ khô, hành lá, đậu phộng và hạt tiêu Tứ Xuyên để tạo vị cay và hương vị đậm đà. Những phần lòng già béo mềm và ngon, bún mềm và dai ngọt nhẹ. Món ăn này vừa có mùi thơm của mỡ vừa có độ mịn của bún. Mặc dù lần đầu tiên bạn thử có thể cảm thấy hơi béo nhưng khi đưa vào miệng, kết cấu và hương vị độc đáo của món ăn sẽ khiến bạn ấn tượng khó quên.
8, Sủi cảo Trung Thủy
Du lịch Tứ Xuyên ăn gì? Sủi cảo Trung thủy là một món ăn nhẹ truyền thống ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Nó được tạo ra lần đầu tiên vào năm Quảng Tự thứ 19 (1893). Lý do khiến sủi cảo Trung Thủy ngon không thể phủ nhân tầm quan trọng của việc lựa chọn nguyên liệu và gia vị. Món ăn này sử dụng công thức đặc biệt với dầu đỏ tinh chế từ mì ớt đỏ và dầu thực vật kết hợp nước tương địa phương và các loại gia vị khác. Sủi cảo có lớp vỏ mỏng với phần nhân mềm và hương vị đậm đà, ngon miệng. Ngay từ năm 2016, Bánh bao Trung Thủy đã được trao danh hiệu “Món ăn nhẹ Huy chương Vàng Du lịch Tứ Xuyên”.
9, Thạch Bắc Tứ Xuyên
Thạch Tứ Xuyên mềm mịn cũng là món ăn truyền thống đặc biệt không thể bỏ qua khi đến Tứ Xuyên. Món thạch được tìm thấy ở nhiều vùng miền tại Trung Quốc, nhưng thạch ở Bắc Tứ Xuyên chắc chắn là độc nhất vô nhị. Nguyên liệu của món thạch Bắc Tứ Xuyên đều là đậu Hà Lan chất lượng cao được trồng ở vùng núi cao phía Bắc tỉnh Tứ Xuyên. Những hạt đậu tròn trịa được nghiền thành bột mịn. Sau đó, được nấu chín từ từ, để nguội và tạo hình thành một loại thạch trong suốt và mịn màng.
Những bát thạch phủ sốt dầu đỏ nổi tiếng của người dân Tứ Xuyên có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng phấn khích muốn nếm thử. Vì hầu như trong tiềm thức người dân Việt Nam, thạch chỉ dùng cho các món tráng miệng với vị thanh mát, ngọt ngào. Nhưng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt là với món ăn Tứ Xuyên, thạch lại là một món ăn trên bữa cơm thay vì ăn nhẹ. Thạch Bắc Tứ Xuyên có kết cấu mềm, vị cay và tan chảy trong miệng.
10, Sandapao, Tứ Xuyên
Sandapao (ba khẩu pháo) là món ăn nhẹ truyền thống ở Tứ Xuyên, chủ yếu được làm từ gạo nếp. Khi ném những nắm cơm nếp sẽ phát ra âm thanh “dang, dang, dang” nên có tên là “ba khẩu pháo”. Đồ ăn nhẹ chay có thể được tìm thấy trong các con hẻm chật hẹp của Thành Đô, thị trấn cổ Cẩm Lí và Lạc Đới. Mặc dù người dân địa phương hiện nay có xu hướng thích ăn các món ăn nhẹ khác nhưng Sandapao vẫn là một lựa chọn thú vị đáng để thử. Vị ngọt thơm, ngọt nhưng không béo ngậy, dễ tan, thích hợp dùng với trà để giải khát. Với những người thích bánh nếp ngọt ngào, bông xốp thì Sandapao là sự lựa chọn không thể bỏ qua.
11, Lẩu Tứ Xuyên
null
Lẩu Tứ Xuyên là món ngon tiêu biểu ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh. Món ăn này nổi tiếng với đặc tính cay, nóng và nguyên liệu tươi ngon độc đáo, đã trở thành món lẩu hàng đầu thế giới. Khi làm lẩu Tứ Xuyên, nước thường được đổ vào nồi đất, thêm các nguyên liệu như ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên, bơ, dầu, tương đậu Tỳ Hưu, rượu trắng và gạo nếp lên men vào đun sôi. Loại lẩu này có hương vị đậm đà, thơm ngon, được chế biến cầu kỳ, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ở Tứ Xuyên, ngoài món Lẩu Maodu truyền thống còn có nhiều lựa chọn như Lẩu nước trong và Lẩu vịt quýt. Ở Tứ Xuyên, cả người bình thường lẫn người nổi tiếng đều có niềm yêu thích đặc biệt với món ăn này. Đi du lịch Tứ Xuyên ăn gì? thì chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu đặc trưng này bạn nhé!
12, Thịt heo xào Tứ Xuyên
Thịt heo xào Tứ Xuyên là một trong những món ăn Tứ Xuyên truyền thống ngon nhất và có nguồn gốc từ các vùng nông thôn Tứ Xuyên. Món ăn này có màu đỏ tươi, béo nhưng không ngấy, có vị đậm đà, hơi cay ngọt, được người dân vô cùng yêu thích.
Thịt heo xào Tứ Xuyên có lịch sử lâu đời và được cho là có lịch sử từ cuối thời nhà Thanh, nhưng nguồn gốc thực sự của món ăn này vẫn còn là một bí ẩn. Các công thức nấu ăn kiểu gia đình chủ yếu sử dụng các nguyên liệu như thịt ba chỉ, tỏi xanh, hành tây, gừng, tỏi, ớt đỏ khô, hạt tiêu Tứ Xuyên và tương đậu để chế biến. Đặc biệt ở Tứ Xuyên, thịt lợn xào được coi là món ăn Tứ Xuyên dân dã và là món ăn gia đình truyền thống mà mọi người dân địa phương đều biết làm.
13, Mì cháy Nghi Tân, Tứ Xuyên
Đúng như tên gọi, món mì cháy ở Nghi Tân, Tứ Xuyên sẽ cháy khi gặp lửa. Vì chứa nhiều dầu và rất ít nước nên ngày xưa chúng được gọi đơn giản là “mì bột chiên”, rất giống kiểu mì ăn liền mà chúng ta vẫn quen thuộc. Sợi mì khi được nấu chín sẽ mềm và dai, rưới thêm nước tương và dầu đỏ, cùng với các nguyên liệu mang hồn địa phương như giá đỗ, hành lá xắt nhỏ, hạt vừng, đậu phộng xắt nhỏ, v.v… trộn đều rồi thưởng thức. Vị thơm và đậm đà ngay lập tức chiếm trọn khoang miệng. Độ dai của sợi mì cũng chinh phục vị giác một cách nhanh chóng. Thêm một chút thịt bằm thì hương vị của món ăn càng thêm bùng nổ.
14, Xiên Chuan Chuan, Tứ Xuyên
Chuanchuan là món ăn vặt truyền thống đặc biệt ở Tứ Xuyên, đặc biệt là Thành Đô. Món ăn vặt này bao gồm nhiều thành phần thịt và rau khác nhau được xiên trên xiên tre, luộc trong súp đỏ, sau đó nhúng vào các loại gia vị đặc biệt. Có nhiều loại xiên khác nhau, bao gồm xiên lẩu, xiên nồi nguội và xiên nồi đất. Trên các con phố và ngõ hẻm của Thành Đô, khắp nơi có thể nhìn thấy các cửa hàng que xiên Chuanchuan, trở thành một món ngon độc đáo của địa phương. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn nguyên liệu mình thích, chờ chế biến và thưởng thức. Sau đó thanh toán hóa đơn sẽ dựa trên số lượng que tre để tính. Khá giống với kiểu ăn xiên bẩn ở đường phố Hà Nội. Cách ăn này đơn giản, bình dân và được đông đảo người dân yêu thích.
15, Bánh trôi ông Lại, Tứ Xuyên
Bánh trôi ông Lại là món ăn vặt truyền thống ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, có lịch sử hàng trăm năm và được ông chủ Lại Nguyên Hâm sáng tạo và phục vụ thực khách vào năm 1894. Đặc điểm của món bánh trôi này là mềm, nhân ngọt thơm, có đặc tính “ba không dính” tức là không dính răng, không dính đũa, không dính bát. Ngoài ra, Lại Nguyên Hâm còn có nhiều loại nhân phong phú, bao gồm bột chà là, giăm bông, xúc xích, anh đào, bột đậu đỏ, bột đậu xanh, đậu phộng và nhiều loại nhân khác. Với màu trắng mịn, vỏ mềm mịn, hương vị ngọt thơm đậm đà, lại giàu dinh dưỡng, đây là món ăn vặt nổi tiếng nhất ở Thành Đô.
>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Tứ Xuyên, Trung Quốc
Tin Liên Quan
Đã đăng Friday, November 22, 2024
Top 10+ điểm check in hàng đầu thành phố Thượng Hải nổi tiếng trên mạng xã hội
Đã đăng Friday, November 22, 2024
Những món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Thượng Hải
Đã đăng Thursday, November 21, 2024
Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải, Trung Quốc
Có thể bạn sẽ thích
- Hà Nội
- Phú Quốc
- Sapa
- Quy Nhơn
- Elite Tour
- Nhật Bản
- Đà Lạt
- Nha Trang
- Côn Đảo
- Hàn Quốc
- Mộc Châu
- Vinpearl
- FLC
- Hà Giang
- Ninh Thuận
- Ninh Bình
- Đà Nẵng
- Trung Quốc
- Hạ Long
- Phú Yên
- Quảng Ngãi
- Thanh Hoá
- Hội An
- Hoà Bình
- Bình Thuận
- Quảng Bình
- Huế
- Vũng Tàu
- Miền Tây
- Flamingo
- Bali
- Thái Lan
- Singapore
- Malaysia
- Myanmar
- Campuchia
- Hải Phòng
- Đài Loan
- Thụy Sỹ
- Dubai
- Hà Lan
- Cao Bằng
- Pháp
- Tuyên Quang
- Lào
- Hồng Kông
- Áo
- Hy Lạp
- Ý
- Úc
- Nga
- Yên Bái
- Tour Xuyên Việt
- Anh
- Đức
- Tây Ninh
- Ấn Độ
- Tây Ban Nha
- Teambuilding
- Nghệ An