Chắc chắn năm 2021 qua đi cùng đại dịch Covid-19 mở ra năm du lịch 2022 sẽ có nhiều thay đổi, đắt hơn hay rẻ hơn đây? Chỉ biết duy nhất một điều là sẽ an toàn hơn, thực tế hơn.

xu hướng du lịch 2022

 

Các chuyên gia và nhà phân tích thị trường du lịch trên thế giới tin rằng, trong những năm tới, việc chúng ta đi nghỉ ở đâu, chuẩn bị cho chuyến đi như thế nào phụ thuộc vào yếu tố an toàn về sức khoẻ mới xuất hiện trên toàn cầu từ đại dịch Covid-19.

Du lịch nội địa sẽ vượt xa du lịch quốc tế trở lại vào năm 2021, chỉ còn 12% dưới mức năm 2019, với sự phục hồi hoàn toàn dự kiến vào năm 2022. Sự phục hồi nhanh hơn này sẽ cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các điểm đến vẫn chưa thể hoặc do dự để giảm bớt các hạn chế, chẳng hạn như ở Châu Á – Thái Bình Dương. Do việc triển khai vắc-xin chậm hơn và tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, nhiều khả năng các điểm đến ở châu Mỹ Latinh và châu Phi cũng sẽ bị giảm nhu cầu từ khách du lịch quốc tế nhưng sẽ được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong nước.

Ngoài ra việc lo sợ đại dịch Covid quay lại cũng như gặp phải rủi ro nếu tiếp xúc với quá nhiều người sẽ dẫn đến xu hướng du lịch của giới trẻ và người trung tuổi trở nên khác nhau.

 

Xu hướng du lịch của người trung tuổi năm 2022

Du lịch gần nhà Staycation

Những Homstay, Villa gần nhà hay những khu vực ngoại thành là lựa chọn tốt cho loại hình du lịch Stayscation.
Staycation là loại hình du lịch trong phạm vi gần thông thường sẽ là tại địa phương nơi bạn sống. Bạn không cần trải qua chuyến hành trình dài ngày ở một nơi xa xôi, cũng không cần phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Du lịch tại chỗ Staycation là cơ hội để bạn khám phá những điều thú vị và hấp dẫn gần nơi mình sinh sống mà trước đây mình đã lỡ bỏ qua.

xu hướng du lịch 2022 1

Tại Việt Nam, những người trung tuổi lo ngại dịch covid chưa có dấu hiệu được kiểm soát hoàn toàn, thì đây vẫn là một xu hướng du lịch được các “tín đồ” đam mê xê dịch quan tâm. Đơn giản đây là hình thức tiết kiệm chi phí, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh và cũng là cơ hội để mọi người xích lại gần nhau và khám phá văn hóa nơi mình sống điều mà lâu nay họ chưa từng có cơ hội trải nghiệm.

 

Du lịch sinh thái - dưỡng sinh

Bạn hãy thử đi khu suối khoáng nóng Trạm Tấu (Yên Bái) hoặc đến những địa điểm yên tĩnh thư giãn giúp cơ thể xua tan mệt mỏi

Mục đích của hình thức du lịch này không chỉ đến thưởng ngoản cạnh đẹp và còn hướng đến sự phục hồi thể chất và tinh thần sau những ngày tháng mệt mỏi kéo dài.

xu hướng du lịch 2022 2

Du lịch sức khỏe là dịch vụ du lịch thiên về nghỉ dưỡng, thư giãn, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Khi đi du lịch, du khách có thể tham gia các khóa ngồi thiền, tập yoga, dưỡng sinh, tắm khoáng nóng... để thể chất cân bằng và nâng cao tinh thần.

Việt Nam có những địa điểm nổi bật về suối khoáng nóng trở thành những nơi nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ được nhiều khách du lịch ưa chuộng như Quảng Ninh (Quang Hanh), Hòa Bình (Kim Bôi), Phú Thọ (Thanh Thủy), Ninh Bình (Kênh Gà) hay Khánh Hòa (Tháp Bà)

Ngoài ra với lựa chọn hình thức du lịch nghỉ dưỡng, những thành phố thanh bình, yên tĩnh, an toàn là một lựa chọn: Các điểm đến, nhà hàng, khách sạn có các khuyến nghị, trấn an, các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ hữu hiệu với Covid 19 sẽ được du khách ưu tiên.

>>> Xem thêm: Nghỉ dưỡng 5 sao an toàn tại các khách sạn/resort Vinpearl trên toàn quốc

 

Du lịch văn hóa tâm linh

Chùa Tam Chúc (Hà Nam), Chùa Bái Đính (Ninh Bình) rất thu hút khách mỗi dịp lễ hội.
Người trung tuổi thường muốn kết nối với những giá trị tinh thần, đạo đức kết nối các hoạt động du lịch tâm linh nổi bật đang diễn ra là: tham quan và tìm hiểu các công trình kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo, tham dự các sự kiện liên quan đến các lễ hội, du lịch hành hương, du lịch thiền, du lịch tâm linh tưởng nhớ các anh hùng dân tộc.

xu hướng du lịch 2022 5

Thông qua việc thụ hưởng các giá trị văn hóa tâm linh du khách sẽ hình thành nên những suy nghĩ tích cực hướng đến sự cân bằng và phát triển về mặt tinh thần.

Hiện nay trên cả nước ta có rất nhiều địa danh sở hữu tiềm năng du lịch tâm linh lớn, có thể kể đến: du lịch Hà Nam, Quảng Ninh, du lịch Đà Nẵng… Nhiều người có đam mê khám phá văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và có nhu cầu nâng cao trải nghiệm tinh thần đều tìm đến các địa điểm này để thư giãn và tìm về với nguồn cội.

>>> Xem thêm:

Chùm Tour lễ hội Bái Đính – Tràng An


Tour chùa Tam Chúc - Ngũ Động Thi Sơn
 

Tour chùa Hương - Tam Chúc 

 

Du lịch Livestream – Mới mẻ và đầy tiềm năng

Mặc du lịch Livestream là hình thức du lịch khá mới mẻ nhưng rất thực tế trong bối cảnh hiện nay.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn thì du lịch livestream giúp bạn trở thành một “công dân gương mẫu” khi có thể nghiêm túc thực hiện các yêu cầu giãn cách trong khi vẫn thỏa mãn được đam mê khám phá của mình.

xu hướng du lịch 2022 6

Bạn có thể thỏa sức trải nghiệm các tour du lịch hay chuyến tham quan được ghi lại trực tuyến với một hướng dẫn viên. Họ sẽ chỉ dẫn, giới thiệu thông tin về các địa điểm du lịch, các kì quan thiên nhiên, các bảo tàng, di tích lịch sử hay đơn giản là một chuyến trải nghiệm Food Tour của chính họ.

Bạn có thể tương tác, trò chuyện, nhắn tin để trao đổi trong suốt quá trình livestream đó. Thông thường các Tour du lịch livestream sẽ có thời gian từ 1-2 tiếng.

>> Click để biết thêm thông tin chi tiết về du lịch Livestream

 

Xu hướng du lịch của giới trẻ năm 2022

Du lịch kết hợp Team Building năng động trẻ trung

Team building thường được lựa chọn trên các bãi biển rộng rãi kết hợp nghỉ dưỡng tại các Resort, khách sạn có khuôn viên rộng.

Du lịch kết hợp teambuilding phù hợp với các bạn trẻ và những công ty, doanh nghiệp mong muốn gắn kết giữa các thành viên trong nhóm và công ty. Những chương trình du lịch thế này đòi hỏi tinh thần đoàn kết cao.

xu hướng du lịch 2022 7

Bản chất, nó là một khóa học hoặc một cuộc thi có các trò chơi cho những người tham gia trải nghiệm các tình huống, thử thách đã được sắp xếp sẵn để họ rút ra những bài học thực tiễn nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi khi làm việc chung với nhau.

Mục tiêu cuối cùng của team building là giúp họ cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức. Bởi cốt lõi của một tập thể phát triển vững mạnh đó chính là sự gắn kết giữa các thành viên, làm sao để mỗi người trong tổ chức đều cảm thấy bản thân có giá trị và quan trọng.

 

Nhiều bạn trẻ tìm đến du lịch độc hành thời Covid

Nghe thì có vẻ phù hợp với các bạn nam nhưng đây có thể nói là một xu hướng du lịch khá phổ biến trong giới trẻ đặc biệt với phái nữ. Nữ giới đang ngày một độc lập và tạo được chỗ đứng trong xã hội. Tự khám phá những điều mới mẻ cũng là một cách để họ chứng minh sự độc lập và tinh thần mạnh mẽ.

xu hướng du lịch 2022 8

Du lịch một mình là những trải nghiệm chuỗi ngày tự lập, tự tìm tòi, tự mình tiếp thu những thú vị, độc đáo của chuyến đi và đặc biệt là tập trung hơn vào những phút giây thư giãn cho riêng mình. Hơn thế nữa, điều này có thể giúp mở rộng giao lưu, kết nối bạn bè trong mỗi chuyến đi.

 

Du lịch phượt bụi sẽ lại nở rộ 

xu hướng du lịch 2022 9
Trải nghiệm du lịch phượt sẽ giúp bạn có những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi trẻ
 
Tìm đến một nơi yên tĩnh, thư thái, thả lòng mình thoát khỏi những mệt mỏi xô bồ của cuộc sống thường nhật, nhiều bạn trẻ đam mê loại hình này vì họ quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm trong chuyến đi. Không muốn bị gò bó bởi những lịch trình đã được lên sẵn từ các đơn vị lữ hành, nhiều bạn trẻ muốn tự mình lên kế hoạch, sắp xếp cho chuyến đi du lịch của mình thật đáng nhớ. Đặc biệt với tình hình dịch bệnh Covid còn đang diễn ra, đây cũng là loại hình du lịch tránh xa những thành phố đông đúc, náo nhiệt.
 

Glamping - hình thức ngủ lều trại nhưng tiện nghi, sang chảnh không kém ở resort.

Thu hút giới trẻ trong thời gian gần đây, Glamping đang dần trở thành xu hướng du lịch nhiều người lựa chọn
Ngại đi xa dài ngày, giới trẻ đang dần tìm đến hình thức du lịch với trải nghiệm mới lạ như Glamping. Đa số mọi người đã quen với hình thức cắm trại thông thường nhưng còn khá xa lạ với kiểu cắm trại lớn, đầy đủ tiện nghi như Glamping. Nó đem tới trải nghiệm kết hợp của cả khách sạn cao cấp và lối sống sang trọng.

xu hướng du lịch 2022 10

Tuy nhiên tìm một địa điểm Glamping cũng không phải dễ. Khi các địa điểm ở xa mọi người sẽ có xu hướng lo ngại di chuyển và chỉ tập trung các địa điểm gần nhà. Một vài lý do đáng lo ngại khác đó là sự riêng tư nếu như lều trại ở quá sát nhau trong cùng một địa điểm. Cũng có người cho rằng việc bỏ ra chi phí tương đương với khách sạn cỡ 4 sao, 5 sao cho hình thức này là quá đắt.

Các xu hướng du lịch hiện nay chủ yếu dựa trên chính sách phát triển du lịch và thực tiễn hoạt động du lịch trong bối dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp được Elite Tour phân tích qua thị trường, thị hiếu của khách du lịch trong thời kỳ mới. Bài viết mang tính chất tham khảo, về thực trạng và dựa trên tâm lý của nhiều du khách và thực tế hoạt động của những người làm du lịch. Hy vọng một ngày gần nhất dịch bệnh sẽ qua đi và chúng ta có nhiều hơn những lựa chọn du lịch phù hợp.

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần người bạn đồng hành!
Công ty du lịch Elite Tour
Website: https://elitetour.com.vn/
Hotline: 0911 766 338/ 0941 766 338.

Tin Liên Quan

kinh-nghiem-du-lich-ba-vi-mua-hoa-da-quy

Đã đăng Friday, November 26, 2021

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì mùa hoa dã quỳ

Du lịch Ba Vì mùa hoa dã quỳ giá vé bao nhiêu? Những địa điểm check-in hot nhất ở Ba Vì. Du lịch Ba Vì ăn gì? Du lịch Ba Vì 2 ngày 1 đêm nên đặt phòng tại đâu. Cùng Elite Tour tìm hiểu nhé!

du-lich-da-lat-cuoi-nam-co-gi-dep

Đã đăng Friday, November 12, 2021

Du lịch Đà Lạt cuối năm có gì đẹp?

Đà Lạt cuối năm vào tháng 11, 12 là thời điểm lý tưởng được nhiều người lựa chọn để đến tận hưởng cái không khí trong trẻo, thinh thích của nơi đây. Đà Lạt cuối năm ngập tràn trong sắc hoa dã quỳ, thơ mộng với những đồi cỏ Hồng và còn nhiều điều tuyệt vời nữa.

xu-huong-du-lich-moi-cua-gioi-tre-glamping

Đã đăng Monday, November 15, 2021

Xu hướng du lịch mới của giới trẻ - Glamping

Glamping – là từ ghép của Glamorous và Camping, được hiểu là cắm trại kiểu sang trọng, cao cấp, lãng mạn. Đây là một trong những xu hướng du lịch mới, hãy cùng Elite Tour đi tìm hiểu bạn nhé!!!

messenger Zalo