Côn Đảo là một trong những quần đảo lớn thuộc khu vực biển Đông với hệ sinh thái biển và an toàn, biến nơi đây thành ngôi nhà chung của rất nhiều động thực vật, và sinh vật biển, trong đó nổi tiếng là rùa biển. Đó cũng là lý do rất nhiều du khách ghé thăm Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng, vì đây được coi là một trong những trải nghiệm thú vị và có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển của hệ sinh thái nơi đây.

Trong bài viết này, Elite Tour sẽ dẫn các bạn đến một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhiều rùa nhất tại Côn Đảo – Hòn Bảy Canh. Cùng khám phá thôi!

 
du lịch hòn Bảy Cạnh Côn Đảo xem rùa đẻ trứng


Mùa rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Hàng năm, cứ vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 10, rùa biển sẽ tìm đến các bãi cát lớn thuộc các bãi biển ở Côn Đảo để đẻ trứng. Một trong những địa điểm có nhiều rùa làm tổ nhất là hòn Bảy Cạnh, hòn Cau, hòn Tre Lớn, hòn Tài…

Nổi tiếng nhất vẫn là hòn Bảy Cạnh, một hòn đảo hoang sơ với những bãi cát lớn, thích hợp cho việc làm tổ, đẻ trứng và sinh trưởng của rùa con.

 

Hòn Bảy Cạnh ở đâu? Di chuyển đến hòn Bảy Cạnh bằng cách nào?

Hòn Bảy cạnh là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía Đông của Côn Đảo, có diện tích 683 hecta gồm 2 đảo nối liền bằng bãi cát lớn và rừng ngập mặn.

Để đi hòn Bảy Cạnh Côn Đảo các bạn cần đi theo các bước sau:
Bước 1: Xin giấy phép du lịch sinh thái hòn Bảy Cạnh tại Vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn. Giấy phép thường sẽ có hiệu lực đến 17h ngày hôm sau.
Bước 2: Đặt tàu ra hòn Bảy Cạnh. Giá thuê tàu (cano) là 1.500.000đ/2 chiều. Bạn có thể ở lại trên đảo nửa ngày hoặc qua đêm nếu cần. Thời gian di chuyển từ đảo lớn sang hòn Bảy Cạnh là khoảng 45 phút.

 
hòn Bảy Cạnh Côn Đảo

Bước 3: Đến hòn Bảy Cạnh, bạn men theo đường mòn ven rừng ngập mặn và tìm đến trạm kiểm lâm Bảy Cạnh, cách bến neo tàu khoảng 700m. Ở đây sẽ có rất nhiều biển chỉ dẫn với nội dung và nhiều slogan dễ thương, với mục đích kêu gọi du khách bảo vệ rùa biển.

>> Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo từ Tp.Hồ Chí Minh

Trên hành trình đến với hòn Bảy Cạnh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ đầy mê hoặc của thiên nhiên nơi đây, tựa như lạc vào khung hình sống động trong chương trình thế giới động vật và bắt gặp hàng loạt động thực vật độc đáo chưa từng có như gà lôi, sóc mun, bướm ngũ sắc, vẹt, sú, đước… Đừng quên mang theo máy ảnh hoặc điện thoại đầy pin để ghi lại những hình ảnh có một không hai ở đây nhé!

 
Rùa biển ở Côn Đảo
 

Xem rùa đẻ trứng ở hòn Bảy Cạnh

Thường rùa sẽ đẻ trứng vào ban đêm, nên nếu bạn muốn quan sát rùa đẻ trứng thì sẽ phải ở lại đây qua đêm, còn nếu chỉ xem thả rùa về biển thì không cần ở lại.

Màn đêm buông xuống là lúc các mẹ rùa tìm đến các bãi cát khô, xốp để đẻ trứng. Thường rùa mẹ sẽ tìm đến những chỗ cát mềm, mịn, gần các bụi cây và đào các lỗ với kích thước 50-60cm, sau đó đẻ trứng vào các lỗ này. Trứng của rùa có kích thước gần bằng trái bóng bàn, có màu trắng đục. Sau khi đẻ xong, rùa mẹ sẽ lấp cát đầy các lỗ để ngụy trang sau đó rời đi.

 
Du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 01

Tiếp theo, kiểm lâm ở đây sẽ nhẹ nhàng đem những quả trứng đến khu vực ấp nhân tạo để đảm bảo an toàn cho trứng, như một công đoạn trong quá trình bảo tồn rùa biển. Trứng rùa được ấp trong khoảng 6 tiếng dưới ánh sáng của đèn.
 
Du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 02

Thường người ta sẽ cho một nửa số trứng ở nơi có ánh sáng mạnh hơn, nhiệt độ cao hơn. Một nửa còn lại được ấp ở điều kiện thường, che chắn bằng lưới chống nắng. Đây là cách để cân bằng số lượng giới tính rùa. Vì giới tính của loài sinh vật biển đáng yêu này phụ thuộc vào ánh sáng và nhiệt độ khi ấp.
 
Du lịch Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 03

Trứng ấp trong khoảng 1.5 - 2 tháng thì rùa con bắt đầu tách vỏ chui ra, chuẩn bị cho một cuộc sống mới đầy thách thức nhưng cũng nhiều điều mới mẻ.
 

Thả rùa về biển ở hòn Bảy Cạnh Côn Đảo

Trải nghiêm đáng nhớ nhất của nhiều du khách khi đến Côn Đảo là thả rùa về biển. Sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên cao, thời tiết mát mẻ dễ chịu, những chú rùa con sẽ phá vỡ vỏ trứng, kiểm lâm sẽ cho rùa vào các sọt nhựa và đưa ra bãi cát để rùa con tự mình bò ra biển lớn.
 
Kinh nghiệm du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng

Nếu các bạn xem video cảnh thả rùa về biển, sẽ thấy những chú rùa con nhỏ xinh, một đàn hàng trăm con đua nhau bò về đại dương, tỉ mẩn từng chút từng chút. Có những con đến gần mặt nước rồi còn bị sóng đánh quay lại điểm xuất phát, nhưng chúng vẫn tiếp tục kiên trì làm lại.
 
Kinh nghiệm du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 01

Kinh nghiệm du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 03

Kinh nghiệm du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 04

Rùa biển thường sẽ hòa mình vào đại dương, trong số hàng trăm cá thể trở về biển thì rất có thể chỉ còn một vài con sống sót. Sau 30 năm rùa sẽ quay trở lại nơi chúng từng sinh ra và đẻ trứng, cứ như vậy các thế hệ rùa sẽ nối tiếp nhau đến đây sinh trưởng, và duy trì vòng tuần hoàn vô tận của thiên nhiên.
 
Kinh nghiệm du lịch Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo mùa rùa đẻ trứng 05


Lưu ý khi tham quan rùa biển tại hòn Bảy Cạnh

  • Để đảm bảo sinh thái tự nhiên, lực lượng kiểm lâm ở hòn Bảy Cạnh có quy định hạn chế lượng khách du lịch xem rùa đẻ mỗi ngày. Theo đó, ban ngày chỉ có tối đa 48 khách, ban đêm là 24 khách cho mỗi lần. Vậy nên du khách chú ý lựa thời điểm thích hợp để đến xem rùa đẻ trứng và thả rùa về biển nhé.
 
Tour Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo xem rùa đẻ trứng
 
  • Trên hòn Bảy Cạnh ngoài trải nghiệm xem rùa đẻ trứng và thả rùa về biển thì không có dịch vụ du lịch nào khác, vì vậy các bạn chỉ nên dành khoảng 1 ngày ở đây.
  • Trên đảo thường sẽ có dịch vụ tour Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo xem rùa đẻ trứng trọn gói 1.800.000đ/người. Bao gồm: phí đi tàu, bữa tối, phí xem rùa đẻ trứng… Các bạn có thể đặt để được hỗ trợ tốt hơn. Hoặc nếu các bạn tự túc thì sẽ phải chuẩn bị thêm đồ ăn, và lều nếu ở lại qua đêm, vì trên hòn Bảy Cạnh không có dịch vụ nhà nghỉ hay khách sạn, nhà hàng...
 
du lịch hòn Bảy Cạnh Côn Đảo
 
  • Khi xem rùa đẻ trứng hoặc thả rùa về biển, không rọi đèn có cường độ sáng mạnh trực tiếp vào rùa, vì sẽ làm chúng bị chói mắt, khó xác định phương hướng, và cũng dễ bị sợ hãi mà tìm đến nơi khác đẻ trứng.
  •  Đừng quên mang theo các vật dụng cần thiết cho một chuyến đi an toàn: mũ, đèn pin, kính mát, kem chống nắng, thuốc hoặc vòng tay đuổi muỗi…
 
>> Combo Côn Đảo 3 Ngày 2 Đêm từ Hà Nội: Vé máy bay + phòng khách sạn Giá tốt

Tin Liên Quan

cac-dia-diem-to-chuc-tiec-year-end-party-cuoi-nam-gan-ha-noi

Đã đăng Tuesday, December 28, 2021

Các địa điểm tổ chức tiệc Year-End Party cuối năm gần Hà Nội

FLC Vĩnh Phúc, Hạ Long, Sầm Sơn, Flamingo Đại Lải hay Du thuyền 5* Paradise Elegance Hạ Long là những địa điểm tổ chức tiệc Year-End Party lý tưởng. Các địa điểm này đều có điểm chung là phòng hội nghị quy mô, đẹp và chất lượng.

kinh-nghiem-du-lich-ba-vi-mua-hoa-da-quy

Đã đăng Friday, November 26, 2021

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì mùa hoa dã quỳ

Du lịch Ba Vì mùa hoa dã quỳ giá vé bao nhiêu? Những địa điểm check-in hot nhất ở Ba Vì. Du lịch Ba Vì ăn gì? Du lịch Ba Vì 2 ngày 1 đêm nên đặt phòng tại đâu. Cùng Elite Tour tìm hiểu nhé!

du-lich-da-lat-cuoi-nam-co-gi-dep

Đã đăng Friday, November 12, 2021

Du lịch Đà Lạt cuối năm có gì đẹp?

Đà Lạt cuối năm vào tháng 11, 12 là thời điểm lý tưởng được nhiều người lựa chọn để đến tận hưởng cái không khí trong trẻo, thinh thích của nơi đây. Đà Lạt cuối năm ngập tràn trong sắc hoa dã quỳ, thơ mộng với những đồi cỏ Hồng và còn nhiều điều tuyệt vời nữa.

messenger Zalo