Đã đăng Friday, November 22, 2024
Top 10+ điểm check in hàng đầu thành phố Thượng Hải nổi tiếng trên mạng xã hội
Bún nghệ xào lòng Quảng Trị
Bún nghệ là một món ăn đặc trưng của tỉnh Quảng Trị mà du khách không thể tìm thấy ở địa phương nào khác. Nguyên liệu chính làm nên món ăn thần thánh này bao gồm lòng heo, bún, nghệ tươi giã nhỏ và một vài gia vị khác. Bún thường được nấu trong nồi nhôm lớn và bán rong vào đầu chiều. Du khách có thể thưởng thức món bún đặc biệt thơm ngon ngày từ các hàng rong trên chiếc xe đạp cũ quanh thành phố Đông Hà.
Cháo cá vạc giường
Cháo cá vạc giường Quảng Trị hay cháo bánh canh là một món ngon khác đặc trưng của tỉnh. Nguyên liệu chính làm nên hương vị độc đáo và hấp dẫn của món ăn này chính là cá lóc. Phần thịt cá được róc làm topping, còn phần xương và đầu cá đem ninh làm nước dùng, làm tăng vị ngọt cho nước. Ngoài ra, trong món cháo cá vạc dường còn có một gia vị đặc biệt gọi là ném (hành tăm) – một hạt có màu trắng với kích thước bằng hạt sen có vị cay nồng đặc biệt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị mềm dai của bánh canh, thơm ngon đậm đà của thịt cá lóc và vị ngọt dịu dễ chịu của nước dùng, vô cùng hấp dẫn.
Mít thấu
Mít thấu là món ăn đặc trưng khác chỉ có ở Quảng Trị, Để làm được món ăn này, người ta sẽ hái những trái mít non, sau đó gọt bỏ vỏ, thái vừa miếng và luộc chín, sau đó xé nhỏ phần xơ non bên trong thành sợi. Sau đó trộn với miến dong đã luộc chín, da heo, đậu phụ, rau sống, lạc rang,… và nêm nếm gia vị, thêm rau thơm, ớt cay, khi ăn có vị bùi bùi, thơm ngon lạ miệng. Món ăn này khá giống với món nộm nhưng có vị độc đáo vì nguyên liệu mít non chỉ có một số vùng miền Trung mới sử dụng làm món ăn, đặc biệt tạo nên sực khác lạ khiến du khách thích thú.
Gỏi tép nhảy
Ở vùng Bàu Trạng của tỉnh Quảng Trị nổi tiếng với món tép nhảy trứ danh, khiến ai nấy đều tò mò và muốn đến thưởng thức một lần. Tép tươi ngon được đánh bắt tự nhiên, sau đó đem về rửa sạch, cắt bớt chân và râu, sau đó ngâm nước muối. Trước khi ăn thì nhúng tép qua bát cốt chanh để khử tanh. Khi ăn thì kèm với rau sống, xoài xanh thái sợi, lạc rang thơm, và cuộn bánh đa nem, thêm gia vị địa phương rồi thưởng thức kèm nước chấm xì dầu có mù tạt. Vị cay nồng của mù tạt và tươi ngon của tép với rau cải, xoài chua, thơm bùi của lạc rang tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ cho món ăn này.
Bánh đúc rau câu
Bánh đúc rau câu là một món ăn đặc trưng nổi tiếng ở khu vực thị trấn Cửa Tùng của tỉnh Quảng Trị. Nguyên liệu quan trọng làm nên món ăn này là một loại rong biển tự nhiên. Rau câu sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch và đun sôi cho đến khi có màu xanh đậm và cô lại. Sau đó sẽ được rót vào lớp lá đã lót sẵn trong các bát nhỏ để có hình dạng dẹt tròn thú vị. Món bánh đúc rau câu này không có bất kỳ gia vị nào nên sẽ có vị khá nhạt và nguyên bản. Du khách thích ăn đậm đà thì có thể tùy chỉnh theo nhu cầu với đường, mắm chanh tỏi ớt hoặc ăn ngay không cần chấm.
Bún chắt chắt
Con chắt chắt, hay con hến là một trong những đặc sản nổi tiếng ở miền Trung, trong đó có Quảng Trị. Bún chắt chắt được làm rất đơn giản nhưng cho ra thành quả rất đáng kinh ngạc, hấp dẫn du khách gần xa. Chắt chắt được đun sôi và lựa lấy phần thịt, rửa sạch cát sau đó cho vào nồi hành mỡ đã phi thơm, đảo đều và cho thêm gia vị vừa ăn, chế thêm nước, đun sôi, cho thêm vài lát gừng và rau thơm để làm nước chan bún. Phần bún được phục vụ trong bát tô, cho thêm lạc rang, thịt chắt đã xào thơm, tương ớt, rau thơm. Khi ăn chế thêm nước dùng vào và ăn kèm muối gừng.
Thịt trâu lá trơng
Mặc dù các món ăn từ trâu không còn xa lạ với nhiều người, ngay ở thủ đô Hà Nội cũng có nhiều quán chuyên thịt trâu, nhưng có lẽ rất ít người được thưởng thức thịt trâu lá trơng của Quảng Trị. Món thịt trâu lá trơng là một trong những đặc sản hàng đầu của tỉnh Quảng Trị nằm trong Top 20 món ăn mới lạ của Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn.
Lá trơng ăn kèm thịt trâu thường mọc trong rừng, sờ khá cứng, có gai nhọn nhỏ ở phần rìa lá và gân sau của lá. Loại lá này có mùi thơm rất riêng biệt và chút cay nồng, thường dùng cuốn với thịt trâu ướp nướng, trâu hấp hoặc thái mỏng với món thịt trâu xào. Thịt trâu dai thơm ăn kèm rau có vị cay nồng tạo nên hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn, khiến ai cũng phải thèm thuồng. Tạo nên một món ngon Quảng Bình nức tiếng.
Bắp hầm
Bắp hầm là món ăn sáng nổi tiếng có thể tìm thấy trên khắp quán xá ở Quảng Trị. Nguyên liệu chính của món ăn này là những hạt bắp nếp căng tròn bóng bẩy sáng loáng. Bắp được lựa kỹ, tách hạt, đãi thật sạch và ngâm qua đêm, sáng sớm sẽ được vớt ra và ninh bằng bếp củi. Đợi khi bắp vừa chín nguyễn thì cho thêm nhân đậu xanh đã nấu chín, đường, muối, tiêu, thêm một ít vừng thơm vào ăn siêu ngon.
Ngoài ra ở Quảng Trị còn có nhiều món hấp dẫn bao gồm: bánh ướt, bánh bột lọc, bánh khoái, cháo bột vịt, canh ám cá tràu, nem chợ Sãi, bánh ít lá gai, bánh tét mặt trăng,… rất nhiều món ngon hấp dẫn của các vùng miền ở Quảng Trị mà chỉ đi đến đây bạn mới có dịp thưởng thức.
Đã đăng Friday, November 22, 2024
Đã đăng Friday, November 22, 2024
Đã đăng Thursday, November 21, 2024