15 món ngon nổi tiếng bạn nên thử khi du lịch Nhật Bản

Khi nói về thực phẩm Nhật Bản, chúng ta sẽ bất giác sẽ nghĩ tới sushi hoặc ramen. Tuy nhiên, Nhật Bản vốn có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng, không chỉ dừng lại ở những món ăn nổi tiếng mà chúng ta vẫn thường nhắc tới. Với bài viết này này, Elite Tour sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, để có trải nghiệm ẩm thực tốt nhất khi du lịch tại xứ sở phù tang.

Dưới đây là 15 món ăn ngon nổi tiếng Nhật Bản với hương vị và cách chế biến đặc trưng nổi tiếng của người Nhật. Cùng xem nhé!

>> Để có một chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn

1. Sushi

Món đầu tiên là món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất của người Nhật: Sushi. Sushi được làm từ cơm trộn với giấm gạo, nặn hành miếng nhỏ bằng quân cờ và được phủ lên trên bằng những nguyên liệu khác nhau, như các loại hải sản, rau và nori (rong biển). Tùy thuộc vào hình dạng và nguyên liệu mà người ta có cách đặt tên riêng cho các loại sushi như: Nigiri sushi, Maki sushi, Oshi sushi, Temaki sushi, v.v.

Sushi - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Người ta thường ăn sushi với nước tương hoặc wasabi (hoặc cả hai), tùy vào sở thích của từng người. Món ăn này có thể coi là tinh hoa quốc hồn của ẩm thực Nhật Bản.

2. Sashimi

Sashimi - một món ngon nổi tiếng mang tính biểu tượng khác của Nhật Bản. Sashimi thực chất là những lát cá sống hoặc hải sản (tôm, bạch tuộc…) được ăn kèm với wasabi (mù tạt) và nước tương. Người ta cũng thường phục vụ sashimi cùng với củ cải muối và tía tô.

Sashimi - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Sashimi được viết bằng chữ kanji là: 刺身 – có nghĩa là thích thân. Cái tên sashimi xuất phát từ cách mà người ta chế biến cá bằng cách đâm xương vào đầu cá khiến chúng chết ngay, thịt tiết ra ít acid lactic, thịt luôn tươi và giữ được lâu. Sashimi nghĩa đen là 'cơ thể bị đâm xuyên'.

🏪 Một số nhà hàng sushi và Sashimi ngon ở Tokyo:

SUSHIYA

Địa chỉ: 6-3-17 Ginza Chuo Tokyo

Giờ mở cửa: Từ 12:00 - 14:00 và Từ 17:00 - 22:00

UOBEI

Địa chỉ: 2-29-11 Dogenzaka, Shibuya-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: Từ 11:00 – 0:00

3. Mì Ramen

Mì Ramen - món ăn ngon Nhật Bản

Một lựa chọn rất phổ biến khác để thưởng thức ẩm thực Nhật BảnRamen – một loại mì làm từ bột mì, ăn kèm nước tương hoặc súp miso cùng với nhiều loại nguyên liệu. Các loại toppings đặc trưng nhất của món mì ramen là hành lá, thịt lợn thái lát, trứng và rong biển. Nhưng phần quan trọng nhất của món ăn này lại là nước dùng, mỗi nhà hàng lại có công thức riêng tạo nên sự độc đáo của mì ramen. Đây cũng là món ăn thường thấy nhất trong các bộ phim Nhật, nổi tiếng nhất là manga nổi tiếng thế giới Naruto.

🏪 Nhà hàng Ramen ngon ở Tokyo

MADAI RAMEN MENGYO

Địa chỉ: Inoue Bldg 1F, 2-5-3 Kotobashi, Sumida, Tokyo

Giờ mở cửa: Từ 11:00 sáng – Cho đến khi hết hàng

ISSHO

Địa chỉ: 1-9-5 Asagaya-Minami, Suginami, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 16:00

4. Tempura

Tempura là món ăn phụ được chế biến từ các nguyên liệu là hải sản và rau củ. Những nguyên liệu này sẽ được chiên giòn, và chấm nước sốt làm từ nước tương, gừng và đường. Ngoài hải sản, đôi khi người ta cũng dùng thịt và cá để làm Tempura.

Tempura - Món ăn ngon Nhật Bản

Kích thước của các miếng Tempura được cân đo một cách kỹ càng sao cho vừa miệng ăn trong một lần, ngay cả sau khi được chiên xù. Tempura thường được phục vụ với nước sốt Tetsuyu – là sự pha trộn của consomme, rượu sake ngọt, nước tương, gừng, củ cải và gia vị. 

🏪 Nhà hàng Tempura ngon ở Tokyo

TSUNAHACHI

Địa chỉ: 3-31-8 Shinjuku, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 22:30

IPPOH TEMPURA TOKYO

Địa chỉ: 6-8-7 Ginza, Chuo, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:30 - 14:00 và 17:30 -21:00

>> Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản cho người mới

5. Kare raisu

Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon, có mặt trên khắp các nhà hàng và những bữa ăn của các gia đình Nhật Bản. Kare raisu rất được lòng trẻ em Nhật Bản, món ăn này vốn chỉ là cơm với cà ri, nhưng hương vị hoàn toàn khác với nguyên bản cà ri của Ấn Độ.

Kare raisu - Ẩm thực Nhật Bản

Để làm món cà ri Nhật Bản, người ta thường sử dụng nhiều loại thịt và rau. Các loại thịt được sử dụng để làm cà ri thường là thịt gà, thịt lợn, thịt bò và đôi khi là vịt. Còn các loại rau được sử dụng cho món cà ri bao gồm: hành tây, cà rốt và khoai tây. Món ăn này cũng có các cấp độ cay khác nhau, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng người: cay nhẹ, cay vừa và siêu cay.

🏪 Các nhà hàng cà ri ngon tại Tokyo

BONDY

Địa chỉ: Trung tâm sách cũ Kanda 2F, 2-3 Kanda-Jinbocho, Chiyoda, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 22:00

YOSHIDA CURRY

Địa chỉ: 3-8-2 Amanuma, Suginami, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:30 -14:00 và 17:30 -20:00

6. Okonomiyaki

Okonomiyaki - phiên bản bánh xèo Nhật Bản thơm nức mũi là một hỗn hợp được làm từ bột mì, khoai mỡ và trứng. Cái tên Okonomiyaki theo nghĩa đen có nghĩa là “nướng theo cách bạn thích”, có nghĩa là bạn có thể thêm các nguyên liệu mà bạn muốn vào món bánh xèo này tùy theo sở thích của mình.

Okonomiyaki - Món ăn ngon Nhật Bản

Các nguyên liệu phổ biến nhất được thêm vào loại bánh này là hành lá, tôm, thịt bò, rau, mực, mochi và phô mai. Ở các nhà hàng, thực khách có thể tự mình chế biến món ăn này như một cách để trải nghiệm nấu nướng và thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn. Có thể sẽ khó khăn với những ai chưa từng làm món này, nhưng các nhân viên luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, và đó sẽ là một kỷ niệm khó quên khi du lịch tới xứ sở hoa anh đào.

🏪 Địa chỉ thưởng thức Okonomiyaki ngon

NAMI

Địa chỉ: Tòa nhà Koizumi 2F, 5-15-1 Toyotamakita, Nerima, Tokyo

Giờ mở cửa: Thứ Hai đến Thứ Bảy: Từ 17:00 - 2:00

                     Chủ nhật và ngày lễ: Từ 17:00 - 23:00

OSAKA KITCHEN

Địa chỉ: Great Building 2F, 4-14-19 Ginza Chuo, Tokyo

Giờ mở cửa: 17:00 - 23:00

7. Shabu Shabu

Shabu-shabu là món lẩu Nhật bao gồm các nguyên liệu: các loại thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm…), rau (cải xoong, shinkiku, rau rền, tỏi, hẹ, moyashi, v.v.), nấm (shiitake và shimeji) và các mì (udon, konnyaku, kamaboku, v.v.).

Shabu Shabu - Món ăn ngon Nhật Bản

Các thành phần sẽ được nhúng trong nước dùng thịt bò, và ăn kèm với ponzu (loại nước chấm chuyên dụng thường được nêm thêm vừng). Nước dùng này được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chế biến món chính, vì thời gian thực hiện cũng khá mất thời gian. Để làm được loại nước chấm này, người ta sẽ đun sôi thịt lợn hoặc thịt gà (hoặc cả hai) cùng với konbu (rong biển) và shiitake (nấm) - mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào. Ngoài ra, cũng có loại nước chấm được đóng chai sẵn nhưng chắc chắn hương vị sẽ không ngon và hấp dẫn như tự chế biến.

🏪 Nhà hàng Shabu Shabu ngon ở Tokyo

IMAFUKU

Địa chỉ: 1-12-19 Shirokane Minato, Tokyo

Giờ mở cửa: 17:00 - 00:00

SERYNA

Địa chỉ: 3-12-2 Roppongi, Minato, Tokyo

Giờ mở cửa: 12:00 - 15:00 và 17:00 - 22:30

8. Canh miso

Canh Miso (tiếng Nhật: 味噌 | misoshiru) là món ăn phụ truyền thống nổi tiếng của các gia đình Nhật. Từ missoshiru có nghĩa là “nước dùng đậu nành lên men”, được ghép từ hai thành tố: misso có nghĩa là "đậu nành lên men" và shiru có nghĩa là "nước dùng".

Canh miso - Món ngon Nhật Bản

Người ta thường chế biến canh miso từ đậu nành, hondashi, đậu phụ, hành, đôi khi có thể có thêm các loại rau khác. Misoshiru được phục vụ trước món chính trong hầu hết các bữa ăn. Đây là món ăn bạn phải thử nếu thực sự muốn khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Bạn có thể tìm thấy canh Miso ở bất kỳ nhà hàng nào trên nước Nhật.

>> Tour du lịch Nhật Bản: Osaka – Nara – Kyoto – Núi Phú Sĩ – Tokyo 6 ngày 5 đêm| Chỉ từ 28.500.000Đ

9. Yakitori

Yakitori -  Món ngon Nhật Bản

Yakitori (焼 き 鳥, や き と) là một loại gà nướng xiên nổi tiếng của Nhật Bản. Yakitori-ya là cách gọi những nhà hàng nhỏ hoặc lều bán xiên nướng yakitori bằng than, kèm với các loại đồ uống có cồn (thường là bia hoặc shochu) vào ban đêm. Những cơ sở này được biết đến với bầu không khí gần gũi, thân thiện và là nơi gặp gỡ phổ biến của những người trẻ tuổi, hay công nhân trên đường về nhà. Ở một số vùng của Nhật Bản, có nhiều con đường, hẻm chuyên bán yakitori.

🏪 Nhà hàng Yakitori ngon ở Tokyo

ISEHIRO KYOBASHI

Địa chỉ: 1-5-4 Kyobashi, Chuo-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:30 - 14:00, 16:30 - 21:00

UCHIDA

Địa chỉ: 3-14-7 Koyama, Shinagawa-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: 17:00 - 2:00

10. Oniguiri

Oniguiri (tiếng Nhật: お 握) còn được gọi là nigiri hoặc omusubi (む す) là món cơm nắm Nhật Bản thường có hình tam giác, hoặc hình bầu dục được bọc trong một lá nori (rong biển sấy khô).

Oniguiri - Món ngon Nhật Bản

Đây là món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Oniguiri thường có các loại nhân khác nhau, như cá hồi chiên, umeboshi, katsuobushi,... Tại Nhật Bản, oniguiri được tìm thấy ở khắp nơi, từ các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hội chợ miễn phí, tiệm sushi hay thậm chí các nhà hàng chuyên oniguiri được gọi là onigiri-ya. Đây là món ăn rất phù hợp để mang theo trong các buổi picnic hay dã ngoại.

11. Mì Udon

Mì udon (tiếng Nhật: ど hoặc 饂) là một loại mì sợi tròn to làm từ bột mì, cũng nổi tiếng không kém so với mì Ramen. Udon thường được phục vụ như một loại canh, với nước dùng nóng làm từ dashi, shoyu và mirin. Từ món Udon cơ bản, người ta có thể thêm vào các nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị mới lạ và độc đáo cho món mì này.

Mì Udon - Món ngon Nhật Bản

Hương vị của nước dùng và topping sẽ có sự khác biệt tùy theo vùng. Nước dùng màu nâu sẫm được làm từ shoyu có vị mạnh (koikuchi shoyu) là đặc trưng của mì Udon trong các nhà hàng ở Tokyo và các khu vực phía Bắc của Nhật Bản, nước dùng màu nâu nhạt được làm bằng shoyu vị nhẹ hơn (usukuchi shoyu) được ưa thích ở Osaka và ở nhiều vùng phía Nam nước Nhật.

🏪 Các nhà hàng phục vụ mì Udon ngon ở Tokyo

TANIYA

Địa chỉ: 2-15-17 Nihonbashi-Ningyocho, Chuo-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 15:00, 18:00 - 22:00

MARUKA UDON

Địa chỉ: 3-16-1 Kanda-Ogawamachi, Chiyoda-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 19:30

12. Soba

Soba - Món ăn ngon Nhật Bản

Soba (ば hoặc 蕎麦), có nghĩa là ‘kiều mạch’ trong tiếng Nhật, là một loại mì ống Nhật Bản, làm từ bột kiều mạch tạo nên màu sắc đặc trưng của sợi mì. Mì Soba mỏng (mì udon dày) có thể ăn lạnh hoặc nóng. Có nhiều nhà hàng ở Nhật Bản chỉ phục vụ mì Soba, có thể kèm với một số món ăn phụ đơn giản như Tempura. Bạn cũng có thể lựa mua Soba đóng gói ở siêu thị để nấu tại nhà. Cách đơn giản hơn để chế biến mì Soba đó là chần kỹ, và ăn kèm nước sốt mentsuyu.

🏪 Nhà hàng Soba ngon ở Tokyo

KANDA MATSUYA

Địa chỉ: 1-13 Kanda Sudacho, Chiyoda, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 20:00

TAMAWARAI

Địa chỉ: 5-23-3 Jingumae, Shibuya, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:30 - 20:00

13. Omuraisu

Omuraisu hay Omurice (オ ム ラ イ) là một món Âu được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người nhật (Yoshoku). Món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan này bao gồm trứng chiên ăn kèm với cơm chiên và với sốt cà chua. Người ta cho rằng Omurice lần đầu tiên được phục vụ vào năm 1902, tại một nhà hàng Âu tên là Renga-tei, ở quận Ginza, Tokyo.

Omuraisu - Món ăn ngon Nhật Bản

Chủ nhà hàng nói rằng ý tưởng món ăn này xuất phát từ công thức Chakin-Zushi (cơm sushi được bọc bởi một lớp trứng tráng mỏng). Người ta thường phục vụ Omurice với Raisu Chikin (cơm với thịt gà và gia vị), nhưng có thể thay đổi tùy theo công thức của mỗi nhà hàng, có thể là thịt bò, rau và các nguyên liệu khác.

🏪 Nhà hàng Omurice ngon ở Tokyo

AZABU SHOKUDO

Địa chỉ: B1F, 4-18-1, Nishiazabu, Minato-ku, Tokyo, Nhật Bản

Giờ mở cửa: 11:30 - 14:00, 17:30 - 21:30

TAIMEIKEN

Địa chỉ: 1-12-10 Nihombashi, Chuo, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 21:00

14. Katsudon

Katsudon (カ ツ 丼) là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, gồm một bát cơm nóng phủ thịt lợn tẩm bột chiên, trứng và một vài nguyên liệu khác. Từ Katsudon được ghép từ 2 thành tố: Katsu trong “tonkatsu” (miếng thịt lợn), và từ don trong “donburi” (món ăn được phục vụ trong bát kèm cơm nóng).

Katsudon - Món ngon Nhật Bản

Katsudon rất quen thuộc đối với người Nhật, và được coi là một món ăn mang lại may mắn nhờ cái tên của nó. Katsu có cách phát âm giống như động từ ‘giành chiến thắng’ hay ‘giành vinh quang’ trong tiếng Nhật. Vì lý do này, việc thưởng thức Katsudon vào đêm trước ngày thi đã trở thành một truyền thống đối với học sinh Nhật.

🏪 Nhà hàng Katsudon ngon ở Tokyo

KATSUKURA

Địa chỉ: 5-24-2 Sendagaya | Quảng trường Thời đại Takashimaya 14F, Shibuya, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:00 - 22:00

ZUICHO

Địa chỉ: 41-26 Udagawacho, Shibuya, Tokyo

Giờ mở cửa: 11:30 - 20:00

15. Trà xanh và bánh mochi

Trà xanh không chỉ là thức uống yêu thích của người Nhật, mà còn được tiêu thụ rất nhiều ở các nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Loại trà này có lá màu xanh nhạt và hương vị nhẹ nhàng, rất thanh tao, và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Trà xanh và bánh mochi - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nhưng đối với người Nhật, trà xanh không chỉ đơn thuần là một thức uống tốt cho sức khỏe. Trà xanh trong văn hóa Nhật Bản mang đầy ý nghĩa lịch sử và tâm linh. Đến nỗi ở Nhật còn có một nghi thức mang tên Lễ Trà, được gọi là Chanoyu, đó là một nghi thức cổ xưa được lưu truyền cho tới ngày nay.

Trà ở Nhật Bản thường được phục vụ kèm với loại bánh ngọt, nổi tiếng nhất là loại bánh mochi. Bên cạnh đó, các loại bánh ngọt của Nhật Bản nổi tiếng ngon, có hình dạng và màu sắc đẹp nhất trên thế giới.

🏪 Địa điểm gợi ý thưởng thức bánh và trà xanh ở Tokyo

NANA'S GREEN TEA

Địa chỉ: Jiyugaoka 1-29-18, Meguro-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: 10:30 - 22:30

KOOTS GREEN TEA

Địa chỉ: Azabu-Juban 2-1-3, Minato-ku, Tokyo

Giờ mở cửa: 9:00 - 22:00

Trải nghiệm văn hóa nhật bản Tết 2020

>> Tour Nhật Bản Trọn Gói Chỉ Từ 25,5000K - Hỗ Trợ Làm Visa Du Lịch Nhật Bản . Liên hệ 0866 766 338 để được tư vấn và đặt tour!

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888