DU LỊCH SA PA ĂN GÌ “CHUẨN BÀI”?

Điểm du lịch Sapa đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Nhưng nó vẫn là một điểm đến hấp dẫn bởi cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ; khí hậu mát mẻ và đặc biệt còn là thiên đường ẩm thực vùng Tây Bắc.

Món ăn Tây Bắc nơi đây có đôi phần lạ lẫm, mang hương vị truyền thống đặc trưng của người dâ tộc nên gây thu hút những khách du lịch khi đi Sapa. Cùng điểm danh một số món ăn nhất định phải thử khi du lịch Sapa nhé!

1. Thắng cố

Đi du lịch Sapa mà không ăn thắng cố thì quả là một thiếu sót lớn. Món ăn độc lạ này được xem là đặc sản của nơi này, , là món ăn truyền thống của dân tộc Mông. Nguyên bản món ăn này được chế biến từ tất cả các bộ phận của ngựa. Tuy nhiên, hiện nay người ta có thể thêm thịt trâu, thịt bò, xương, tiết, nội tạng tùy ý làm đa dạng hương vị và cũng hợp khẩu vị với nhiều người. Kết hợp với đó là gần 20 loại thảo dược vùng núi như hoa hồi, thảo quả, sả, gừng, quế chi…

Một số người sẽ cảm thấy khó ăn món này bởi mùi hơi hoi và nồng của nó. Nhưng ăn rồi, ăn nhiều lại thành nghiện cái vị bùi bùi, đăng đắng của nó. Bạn có thể ăn cùng bánh ngô nướng, uống rượu ngô Bắc Hà hay San Lùng nồng ấm, thơm phức.

Nếu bạn đi du lịch Sapa mùa đông thì không có lý do gì lại bỏ qua cảm giác xuýt xoa trước nồi thắng cố bốc khói trong cái lạnh tê tê và thưởng thức thêm chén rượu vùng cao thấm tình dân tộc.

2. Đồ nướng

Còn gì tuyệt vời hơn là trong buổi tối giá lạnh tại Sapa, bạn được ngồi sưởi ấm và tự tay lật những xiên nướng đồ nướng xì xèo thơm lừng trên bếp than hồng. Nào bò cuốn nấm, cuốn lá lốt, lòng, thịt lợn bản, hải sản, xúc xích, chân cánh gà, trứng nướng đến cả rau củ như bí ngòi, đậu bắp, cà tím, cải mèo…thứ gì nơi đây cũng có thể biến thành món nướng thơm nức một góc phố.

Đồ nướng Sapa thường có nhiều ở các khu vực như: hồ Sâp, phố Cầu Mây, chợ Sapa, phố Hàm Rồng cạnh nhà thờ đá Sapa. Mỗi xiên nướng có giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng.

3. Cơm lam

Nếu đã vào quán đồ nướng rồi mà không gọi cơm lam thì thật sự đã bỏ phí một món ngon và rẻ  của nơi này. Cơm lam được làm từ nếp nương dẻo thơm, đựng trong ống nứa hoặc ống trúc loại vừa qua tuổi măng chứ không được già, cắt dài hơn một gang tay. Gạo nếp phải ngâm trước 2 tiếng, cho thêm chút muối, cho vào ống ba phần nếp, hai phần nước lạnh. Đậy kín miệng ống bằng cuộn lá chuối rồi nướng trên bếp lửa.

Nướng cơm lam không đơn giản vì phải canh lửa đều là liên tục trở ống. Cơm lam chấm muối vừng vừa bùi vừa thơm. Ngoài ra có thể ăn cùng với thịt xiên nướng cải mèo hay gà nương nướng. Vị dẻo thơm của nếp nương, vị ngọt ngậy của thịt lợn lẫn với vị vay nồng của cải mèo thật là khó ai có thể cưỡng lại được. Đây là món nhất định các bạn nên thử khi đi du lịch Sapa.

4. Cháo Tày

Đây là món cháo của người dân tộc Tày bao gồm nhiều loại như cháo lươn, cháo nhộng ong, cháo tắc kè… Mỗi món có cách chế biến riêng khá lạ. Nếu có dịp đi Sapa bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các món cháo đặc sắc này nhé.

5. Xôi ngũ sắc

Cũng là một món ăn của dân tộc Tày, xôi ngũ sắc luôn xuất hiện trong mâm cỗ các dịp lễ Tết. 5 màu sắc của xôi là tượng trưng cho ngũ hành: màu trắng – Kim, màu xanh – Mộc, màu tím – Thủy, màu vàng – Thổ và màu đỏ - Hỏa.

6. Rau cải mèo, các loại “ngồng”

Đây là loại rau trong bữa ăn hàng ngày của người Mông. Cải mèo có vị ngọt, có thể luộc, xào, nấu canh, nhúng lẩu… Khách du lịch Sapa rất thích món này và còn mua mang về xuôi.

Ở chợ Sapa bán rất nhiều các loại “ngồng”: ngồng cải, ngồng su su, ngồng tỏi, ngồng su hào… Ngồng hợp nhất là xào tỏi hay thịt, vừa mềm lại ngọt, hơi nhặng đắng nếu là ngồng cải.

7. Thịt trâu gác bếp

Món ăn mang đậm chất dân tộc này luôn gây hứng thú với những ai đến Sapa. Thậm chí nhiều người miền xuôi vẫn đặt mua món này về để lai rai cùng người thân, gia đình. Bên ngoài thịt có màu nâu sẫm nhưng bên trong lại đỏ. Thịt dai dai, ngọt ngọt lại cay cay, có mùi thơm của khói củi rất hấp dẫn. Món này ăn vặt cho các chị em phụ nữ hay làm đồ nhắm cho cánh đàn ông đều không chê được.

8. Thịt lợn cắp nách

Lợn cắp nách là giống lợn bản địa thả rông. Vì thả rông quanh năm nên thịt của lợn này săn chắc ngon hơn hẳn lợn nuôi nhốt dưới xuôi. Lợn làm sạch, tẩm ướp rồi nướng nguyên con. Lớp bì giòn, lớp thịt nạc không khô mà mềm, ngọt, đậm đà, nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa thì quả là không có hồi kết cho cuộc nhậu.

9. Cá suối, cá tầm, cá hồi

Tuy là miền núi nhưng một trong số đặc sản của Sapa là cá suối. chỉ to bằng cõ ngón tay, to lắm cũng chỉ bằng cổ tay em bé, cá suối được bắt từ những dòng suối, dòng song dưới hẻm núi sâu. Cá suối rán hay nướng ngay bên bờ suối ăn giòn mà thịt cá dai dai vô cùng hấp dẫn.

Theo kinh nghiệm đi du lịch Sapa của nhiều người thì cá hồi và cá tầm là hai món cá ngon nhất ở đây, nay đã nổi danh không còn bàn cãi. Trứng cá hồi nhập từ Phần Lan, còn cá tầm nhập từ Nga về, ươm nuôi trong bể nhân tạo nước ạnh một đầu chảy vào một đầu chảy ra liên tục. Cá thịt chắc, không mỡ, thớ săn. Trời lạnh, đi Sapa mà ngồi quay quần quanh nồi lẩu cá tầm, cá hồi nóng hổi thì không còn gì sánh bằng.

10. Bánh dày Páu Plâu, bánh ngô Páu pò cừ

Bánh dày được àm từ gạo nếp ngon, không nhân, khi ăn chấm với đường hay kèm với chả.

Bánh ngô truyền thống này thì thường được làm  vào khoảng tháng 5 âm lịch hàng năm. Nó được làm từ bột ngô non, có mùi thơm, ăn rất dẻo và khá ngọt. Loại bánh này vốn được người dân tộc thường mang đi làm nương, làm rẫy để ăn cho tiện. Nhưng khách du lịch Sapa tháng 9 cũng nên thử món này khi đến đây.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888