Hà Giang - Câu Chuyện Chưa Kể Về Con Đường Mang Tên Hạnh Phúc

Ở Hà Giang có một con đường mang tên Hạnh Phúc. Con đường này rất đẹp và là cung đường ưa thích của các phượt thủ và những người đã từng đặt chân tới vùng đất Hà Giang. Tuy có tên gọi là Con Đường Hạnh Phúc song đằng sau đó là cả câu chuyện về Máu và Hoa, câu chuyện về ý chí kiên cường của con người trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Con đường Hạnh Phúc Hà Giang

Con đường Hạnh Phúc Hà Giang 01

>> Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm

Câu Chuyện Chưa Kể Về Con Đường Hạnh Phúc

Câu Chuyện Về Máu

Con đường Hạnh Phúc là cung đường dài tới 185km, được nối liền từ thành phố Hà Giang xuyên qua cao nguyên đá Đồng Văn giúp cho việc di chuyển của cộng đồng dân tộc tại nơi đây được thuận lợi hơn. Để thực hiện mục tiêu cao cả này, đã có rất nhiều người đã phải đổ máu, phải hy sinh nhưng với ý chí kiên cường của những người còn lại, họ không hề bỏ cuộc vẫn cố gắng từng ngày để xây dựng lên cung đường đẹp đẽ này.

Con đường Hạnh Phúc Hà Giang 02

Hơn 1300 thanh niên xung phong cùng hơn 1000 dân công của các tỉnh Bắc - Cao  - Lạng, Hà - Tuyên - Thái, Hải Hưng, Nam Định đã sử dụng những dụng cụ thô sơ chỉ có búa và xà  beng đục khoét gần 3tr mét khối đá. Công việc nặng nhọc những ngày công chỉ được tính bằng 1 cân gạo.

Khó khăn nhất là khoảng thời gian làm 21km từ Đồng Văn sang Mèo Vạc phải mất 2 năm để hoàn thành. Đây chính là cung đèo Mã Pí Lèng - tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Con đèo nổi tiếng về đoạn dốc cao dựng đứng được ví như sống mũi của con ngựa. Người dân tại đây còn so sánh độ dốc, hiểm trở của con đèo này thông qua những hình tượng như “ngựa cái leo chưa đến đỉnh đã trụy thai mà chết, ngựa đực chưa vượt qua đèo đã tắt thở”.  Để làm nên được cung đường này, hàng trăm thanh niên xung phong đã phải thay nhau treo mình trên vách đã hiểm trở để đục đẽo từng thớ đá, từng lỗ mìn để kéo dài con đường từ từng cm một, họ hi vọng từ cái nhỏ để làm nên cái lớn và họ đã thành công. Họ cùng nhau làm lễ truy điệu sống trước khi bắt đầu công việc, trên vách núi cũng có đặt sẵn 10 cỗ quan tài, thể hiện ý chí sắt đá, quên mình vì sự nghiệp chung. Suốt hơn 11 tháng, họ thay phiên nhau treo mình trên vách đá ở độ cao lưng chừng đất trời.

Đèo Mã Pí Lèng - tứ đại đỉnh đèo Việt Nam

Đèo Mã Pí Lèng - tứ đại đỉnh đèo Việt Nam

Sau khi cung đường được hoàn thành, việc di chuyển của mọi người được thuận lợi hơn, giữa miền xuôi và miền ngược không còn bị ngăn cách như trước.

>> Tham khảo: Lịch trình tour du lịch Hà Giang

** Tại sao sau bao hy sinh sương máu như vậy, con đường này được lấy tên là “Hạnh Phúc”?

Đây cũng chính là câu chuyện về "Hoa"

Từ Hạnh Phúc ở đây không nằm ở nghĩa đen mà nằm ở nghĩa bóng. Hạnh Phúc ở đây chính là niềm vui chung của những người đã xung phong tạo nên con đường này, không tiếc đổ máu, thậm chí là hy sinh để đến 1 ngày mong muốn của họ, công sức của họ đã được đền đáp lại trong niềm sung sướng vỡ òa, trong niềm vui chung. Hạnh Phúc cũng là mang đến cho bà con tại 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc cung đường để thuận lợi đi lại, để giao thương giữa miền ngược miền xuôi, dễ dàng hơn trong việc sản xuất làm ăn, không còn bị kìm kẹp, áp bức, bóc lột bởi chế độ phong kiến, bọn tay sai phản động, bọn thổ ty. Cuối cùng, sau bao ngày trồng cây thì đã ra hoa và kết trái ngọt.

Nếu bạn yêu thích và muốn 1 lần trải nghiệm con đường Hạnh Phúc, chinh phục đỉnh đèo Mã Pí Lèng, ngắm sông Nho Quế tuyệt đẹp thì hãy lên lịch trình cho chuyến đi tới Hà Giang ngay nhé!!!

Đèo Mã Pí Lèng - sông Nho Quế 01

Đèo Mã Pí Lèng - sông Nho Quế 02

Đèo Mã Pí Lèng - sông Nho Quế

>> Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888