MÓN PHẢI THỬ KHI DU LỊCH HÀ GIANG

Tour du lịch Hà Giang không chỉ có cảnh sắc hùng vĩ, tình người thắm đượm mà còn có một loạt các đặc sản đáng thử nếu đã đặt chân đến đây. Bánh cuốn, bánh tam giác mạch, thắng cố, cơm lam… rất nhiều món ăn dân tộc hấp dẫn đang chờ bạn khám phá khi đi du lịch Hà Giang.

Có lẽ là do đặc thù vị trí địa lý, sống khá tách biệt và xa xôi với thành thị nên người dân tộc vùng cao thường sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như trong rừng, trong vườn, tự chăn nuôi trồng hái để nấu ăn. Cách chế biến cũng khác biệt với những công thức riêng của họ. Bởi vậy, các món ăn dân tộc luôn mang đặc trưng ấn tượng đối với khách du lịch.

Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm bạn nhớ thử những món đặc sản dưới đây nhé! Chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong tour Hà Giang của bạn.

Thắng cố Đồng Văn

Thắng cố không còn là cái tên lạ lẫm. Nó có lẽ là món ăn quen thuộc ở vùng Tây Bắc nói chung. Bạn có thể đã từng nếm thử món này ở Sapa. Còn nếu chưa thì ban đầu bạn có thể sẽ thấy lạ lẫm và e ngại khi nhìn nồi thắng cố “thập cẩm nguyên liệu” này. Nhưng nếu bạn thử rồi có khi lại nhớ mãi không quên. Thắng cố thơm mùi thơm của thảo quả, sả và hạt dổi lại béo ngậy của thịt và nội tạng động vật như trâu, bò, ngựa. Trời se lạnh mà ngồi bên nồi thắng cố, uống bát rượu nồng nàn cùng bè bạn thì không gì bằng.

Thắng dền

Món này thì nghe có vẻ lạ hơn một chút đối với ai chưa đến Hà Giang. Nếu thắng cố giống như một loại lẩu thì thắng dền lại giống như món chè trôi tàu của người miền xuôi. Thắng dền là những viên tròn nhỏ làm từ bột gạo nếp có nhân là đỗ hoặc không nhân. Viên thắng dền chỉ to hơn đầu ngón tay cái một chút, thả vào nồi nước luộc đến khi nổi thì vớt ra.

Viên bánh ngon chưa đủ, nước dùng chan bánh là quan trọng không kém để món ăn này hoàn hảo. Thứ nước dùng này là hỗn hợp đường, nước cốt dừa và gừng tạo nên một hương vị vừa ngọt ngào, vừa béo ngậy lại cay cay. Rắc lên một chút vừng và lạc rang để thắng dền thêm thơm và bùi. Nếu đi Tour Hà Giang, bạn nhất định nên thử để so sánh với món bánh trôi tàu thường ăn xem sao nhé!

Bánh tam giác mạch

Hoa tam giác mạch nổi tiếng ở Hà Giang nhưng có lẽ món bánh tam giác mạch đặc biệt của vùng này. Vì thế đây cũng là món phải thử khi đi Tour du lịch Hà Giang.

Bánh được làm từ hạt của hoa tam giác mạch. Hạt này phơi khô rồi xay bằng tay thành bột mịn. Mang bột này nhào với nước rồi đóng thành khuôn và nướng lên. Giá mỗi chiếc bánh tam giác mạch chỉ khoảng 10.000 – 15.000 VNĐ/chiếc. Đến Hà Giang mà không thử món bánh này thì bạn đã bỏ lỡ “chất riêng” của miền địa đầu Tổ quốc.

Bánh cuốn trứng

Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm vào mùa lạnh mà được thưởng thức các món đặc sản nóng hổi thì quá tuyệt vời. Một trong số đó phải kể đến bánh cuốn trứng. Bánh cuốn được tráng khi có khách đến ăn nên giữ nguyên được độ nóng hổi, thêm một lớp trứng trên chốc lớp bột bánh cuốn rồi cuộn lại. Trứng thường còn lòng đào, vị béo ngậy. Nhân bánh có thể có thêm thịt bằm. Đặc biệt nhất là bát nước chấm được ninh từ xương còn ấm nóng chứ không đơn giản là nước mắm thường. Món này có thể ăn kèm với giò lụa.

Đi Tour Hà Giang ăn Mèn mén 

Mèn mén thực chất cơm bột ngô hấp. Ngô sau khi thu hoạch được phơi khô, gác bếp hay hiên nhà rồi tách lấy hạt, xay bằng cối đá. Ngô xay phải nhỏ hơn hạt tấm nhưng cũng không được mịn như bột. Bỏ ngô đã xay vào chõ đồ đợi có mùi thơm là đã chín. Sau đó, đổ cơm này ra đánh tơi, chờ nguội, lại đồ thêm lần nữa để mèn mén chín hẳn.

Rêu nướng

Món ăn lạ lùng này có lẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và tò mò. Rêu là loài thủy sinh vốn không phải là thức ăn thường ngày của người miền xuôi nhưng lại là đặc sản trong ẩm thực của người Tày ở Hà Giang.

Món là từ rêu đá còn có tên là quẹ, hương vị rất đặc trưng lại bổ dưỡng. Rêu tươi được hái ở các bãi rêu lớn về được vò kỹ cho sạch nhớt rồi trộn với các loại gia vị, chế biến thành các món như rêu khô, rêu rán, rêu nướng. Rêu chỉ có thể dùng ăn được theo mùa nên cũng có thể xem đây là món ăn quý.

Cháo ấu tẩu

Món cháo có vị đắng lạ lẫm này chắc sẽ khiến nhiều du khách tò mò. Được nấu nhuyễn từ gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm trong nước hầm chân giò lẫn củ ấu nên cháo ấu tẩu vừa thơm vừa ngậy lại bùi bùi. Thêm chút lá thơm, lá gia vị nữa càng làm bát cháo thêm hấp dẫn.

Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc giải cảm. Cháo đắng mùa nào cũng có nhưng chỉ bán vào ban đêm. Mùa đông lạnh giá, đêm tối ngồi xuýt xoa với bát cháo này thì vô cùng thích thú. Bạn sẽ cảm thấy tour du lịch Hà Giang này thật ý nghĩa.

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Hà Giang

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888