Phá đảo thế giới ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan phong phú đa dạng và là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của các nước láng giềng như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia. Vùng núi phía Bắc mang đậm phong cách Myanma, trái lại vùng phía nam Thái Lan chịu ảnh hưởng của ẩm thực Hồi Giáo từ Malaysia. Riêng vùng núi Korat vùng phía Đông ảnh hưởng của Campuchia và Lào. Với đa số các Món ăn Thái Lan, người Thái thưởng tụ tập ăn uống tập thể, rất hiếm khi họ ăn một mình vì họ cho rằng chia sẻ là điều đáng quý và là tiền đề để có được món ăn ngon.


ẨM THỰC MIỀN BẮC THÁI LAN


Trong các bữa ăn thông thường của miền Bắc người Thái gồm có xôi, nhiều loại nước chấm khác nhau như namprik noom, namprik dang, namprik ong và các loại xúp cay. Xôi Xoài Thái Lan là một đặc sản nơi đây. Ngoài ra còn có xúc xích địa phương như sai ua, nham, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm. Trong bữa ăn họ thường có thêm sốt cari ăn kèm nhằm tăng hương vị cho ẩm thực Thái Lan thêm phong phú.

>> Xem thêm Tour Du Lịch Hà Nội - BangKok - Pattaya

Các món ăn ướp cũng được ưa chuộng và tỏ ra rất cầu kì. Trước khi đem ướp với thịt, các gia vị cũng được nướng lên cho chín, hương thơm. Thịt thái miếng, ướp gia vị, dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng; hoặc thịt băm nhỏ, bóp nhuyễn với trứng, gói lá chuối, lá dong, kẹp lại, nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng; khi chín, thịt rất thơm, ăn không ngán. Món cá nướng hấp dẫn bởi hương thơm của cá, vị cay của ớt. Do dặc thù vùng cao, người Thái thường để dành cá sấy trong bếp. Khi có khách, nhà xa chợ, chưa làm kịp món ăn thì bỏ cá ra nướng lại cho thơm, rót rượu mời khách nhâm nhi. Và ở bếp, người nhà tiếp tục chế biến món ăn, tiếp từng món lên đãi khách. Đây là cách giữ chân khách, thể hiện sự hiếu khách của đồng bào vùng cao. Vì ảnh hưởng khá lớn của Ẩm thực Myanmar nên các món ăn Thái Lan của những người phía Bắc thường có thiên hướng giống với nước láng giềng.


ẨM THỰC MIỀN NAM THÁI LAN


Trong chúng ta ít hay nhiều cũng đều biết rằng, miền nam Thái Lan rất nổi tiếng về du lịch biển với những Tour Thái Lan giá rẻ được mọi người lựa chọn. Vì vậy Ẩm thực Thái Lan ở đây mang đầy hương vị của biển với Hải Sản và nước cốt dừa. Những bải biển nổi tiếng Thái Lan luôn đầy ắp đồ tươi sống như tôm. mực, cua... hoặc có thể nấu và ăn cùng với nước dừa đun nóng tưới vào như là một món nước sốt đặc trưng.
Món ăn Thái Lan ở đây là sự kết hợp độc đáo từ ẩm thực các nước Ấn Độ, Malaysia, vì vậy trong mỗi món ăn đều có vị cay hoặc rất cay.

>> Xem chi tiết Du lịch Thái Lan tự túc


CÁC MÓN GIA VỊ VÀ RAU THƠM


Ớt chính là gia vị chính trong các món ăn Thái Lan. Người Thái rất ưa chuộng đồ cay và nóng. Nếu như bạn từng du lịch Thái Lan và vi vu trên các con phố ẩm thực thì sẽ thấy họ thường dùng ớt làm nước sốt, nước chấm, hoặc món khai vị cho mỗi bữa ăn. Ngoài ra các loại tinh dầu hoa nhài, nụ hoa sen, rau muống, đinh hương, nghệ tây, vừng và rất nhiều các thảo mộc và gia vị khác đem lại những hương vị tuyệt vời cho ẩm thực Thái Lan.

Cũng giống như Việt Nam, Ẩm thực Thái Lan gồm có các loại rau thơm phổ biến như rau mùi, húng, xả, chanh, sả để làm hương vị cho mỗi món ăn. Đôi khi người Thái dùng nó làm sup hoặc đơn giản chỉ là trang trí món ăn thêm sinh động và đẹp mắt.


MÓN ĂN TỪ CÔN TRÙNG


Do ảnh hưởng từ các vùng sống gần với Lào và Campuchia mà ẩm thực Thái Lan có thêm chút gia vị phong phú này. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Người Thái nơi đây đặc biệt coi trong các món ăn từ Côn trùng. Cà cuống từ Campuchia được xuất khẩu sang Thái Lan cả phần xác và túi hương. Ẩm thực Thái Lan khác Lào và Campuchia ở chỗ, món ăn từ côn trùng của Thái Lan chế biến nhiều món hơn, cầu kỳ hơn và sử dụng khá nhiều gia vị cho món ăn này. Đặc biệt ở Thái Lan, có món ăn từ bọ cạp được xem là đặc trưng rất riêng.


Một số gợi ý về các món ăn Thái Lan mà bạn có thể lựa chọn khi du lịch đến đất nước này. Hãy thử dạo quanh các khu trợ đêm, phố ẩm thực và thưởng thức nhé!


Pad Thái - Các món xào độc đáo
Khway Yang - Thịt trâu nướng
Jok - Đây là món ăn sáng của người Thái gọi là ChốK
Khao Tom: Cơm gà - món ăn phổ biến dùng với soup và sườn non.
Pad Thai - miến xào kiểu Thái
Khao mun gai - Cơm gà, nguyên liệu chính đa dạng.
Khao Pad - Món ăn phổ biến của người Thái gọi là "Kháo phặt"

>> Xem thêm Tour Thái Lan giá rẻ
 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận

Hotline: 024 3564 2888